Trang chủ » Các cách khử clo trong nước máy đơn giản nhất tại nhà

Các cách khử clo trong nước máy đơn giản nhất tại nhà

Tại sao Clo được ứng dụng trong nước máy?

Clo còn có tên gọi khác là Chlorine, nếu ở điều kiện bình thường nguyên tố hóa học này tồn tại dưới dạng khí.

Các loại vi sinh vật, virus có hại, hay các kí sinh trong nước…bị tiêu diệt trong môi trường nhiều khí Clo. Vì vậy nguyên tố hóa học này vẫn thường được ứng dụng  phổ biến trong khử trùng nước sinh hoạt.

Với chi phí phải chăng, sục khí Clo được coi là giải pháp đơn giản nhưng hiệu quả và đang được áp dụng tại nhiều nơi trên thế giới.

Theo Bộ Tài nguyên và Môi trường, hàm lượng Clo trong nước sinh hoạt ở mức an toàn dao động từ 0.2 – 1mg/lít.

Hàm lượng Clo không đúng quy chuẩn có thể gây ra các tác dụng phụ gì?

Khi clo tiếp xúc với các hợp chất hữu cơ và vô cơ có tự nhiên trong nước sẽ tạo thành các chất khử trùng có hại cho con người như: Axit Haloacetic và Trihalmethanes đồng thời gây nên nhiều hệ lụy nghiêm trọng.

Tác hại của Clo khi vượt ngưỡng tiêu chuẩn của BYT trong nước sinh hoạt

Đây là hai trong số các tác nhân gây ung thư cho con người, ảnh hưởng trực tiếp tới các cơ quan trọng trong cơ thể như gan, thận, hệ thần kinh trung ương,…Dưới đây là một số những cảnh báo nguy hiểm.

  • Ung thư bàng quang: Chất Trihalmethanes có nguồn gốc từ Clo là gây ra khoảng 17% nguyên nhân ung thư bàng quang được chẩn đoán tại Mỹ.
  • Ung thư vú: Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng khoảng 50% bệnh nhân ung thư vú có chứa hoạt chất Trihalmethanes trong mô mỡ của họ
  • Ảnh hưởng tới hệ thần kinh: Hàm lượng Clo vượt quá tiêu chuẩn cho phép của BYT trong nước máy ảnh hưởng không nhỏ tới các hệ thần kinh, nhất là trẻ em và phụ nữ đang trong thời kỳ thai sản.

Các phương pháp khử Clo trong nước máy

Ở các thành phố lớn như Hà Nội hay Thành phố Hồ Chí Minh, đa số các hộ gia đình đều sử dụng nước máy từ các nhà máy nước cung cấp sinh hoạt. Và rất có thể nguồn nước mà bạn đang sử dụng đều chứa nhiều chất Clo.

Với những mối nguy hại ở trên, thì để xử lý clo một cách hiệu quả và tiết kiệm chi phí nhất thì nên bạn nên tham khảo dưới đây:

Phương pháp 1: Sử dụng nước đun sôi.

Nước đun sôi là một trong những cách đơn giản nhất khử Clo hữu hiệu được nhiều người áp dụng hiện nay. Khi nước sôi tạo ra một lượng nhiệt lớn khoảng 100oC thì hàm lượng Clo tồn dư trong nước bay hơi cùng hơi nước ra ngoài. Đây cũng là cách được dùng khá phổ biến trong gia đình nhưng cũng khá tốn kém nếu như dung tích nước của bạn lớn.

Nước đun sôi là giải pháp rộng rãi để khử Clo

Các chuyên gia cũng khuyên bạn rằng, chỉ sử dụng nước uống trực tiếp sau khi đã được đun sôi và nên đun nước mới sử dụng hàng ngày. Nước máy khi đun sôi không nên để quá lâu. Vì nếu để lâu sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe.

Phương pháp 2: Dùng bộ lọc than hoạt tính để khử Clo

Bộ lọc than hoạt tính hay còn gọi tắt là bộ lọc than. Nguyên lý hoạt động dựa theo cơ chế hấp thụ. Bằng cách ứng dụng các hạt cacbon có trong bộ lọc để hấp thụ màu, mùi, các hợp chất hữu cơ trong nước cũng như Clo trong nước máy.

Lõi than thường có cấu tạo từ các nguyên liệu có trong tự nhiên như vỏ dừa, gỗ, than.…Bộ lọc than hoạt tính mang đến hiệu quả cao trong việc khử mùi Clo trong nước cùng với các hợp chất khác.

Phương pháp 3: Máy  lọc nước công nghệ Nano

Ứng dụng công nghệ màng lọc hiện đại, công nghệ lọc Nano được đánh giá là phương pháp hiệu quả nhất hiện nay trong việc xử lý nước, giúp loại bỏ gần như trọn vẹn các tạp chất, trả lại cho bạn nguồn nước không chỉ sạch mà giàu khoáng chất trong nước. Máy tích hợp 4 công nghệ lọc: lọc cơ học, lọc trao đổi ion, lọc hấp phụ, và khử trùng.

Với cơ chế lọc hấp phụ thì chắc chắn màng lọc này có thể lọc được tất cả Clo và Chloramines có trong nước máy.

 

Gọi Ngay