Trang chủ » Chlorine là gì? Lợi ích và tác hại của Chlorine trong nước

Chlorine là gì? Lợi ích và tác hại của Chlorine trong nước

Chlorine là gì?

Chlorine là chất hóa học có tác dụng oxy hóa và sát khuẩn cực mạnh. Vì vậy  đây là hóa chất  được dùng khá phổ biến với mục đích khử trùng và tẩy trắng. Tại Việt Nam, hóa chất này được dùng phổ biến trong thủy sản, xử lý nước cấp và nước thải, nước bể bơi, dệt nhuộm…..

Trong xử lý nước thải sử dụng chlorine mang lại nhiều lợi ích thiết thực cho người sử dụng. Tuy nhiên nếu sử dụng không hợp lý thì  môi trường và con người nó sẽ gây ra tác hại.

Chlorine là gì?

Các hóa chất chlorine phổ biến trên thị trường hiện nay  ở các dạng là hypochlorite canxi ( Ca(OCl)2) – dạng chlorine khan và dạng dung dịch :hypochlorite natri (NaOCl) .  Các hóa chất Chlorine có thể tan trong nước và phản ứng tạo ra HOCl và HCl, HOCl tiếp tục ion hóa và tạo ra ion OCl.

Những ưu điểm và nhược điểm  khi lựa chọn chlorine làm chất khử trùng trong nước

Ở Việt Nam hiện nay, hầu hết các nhà máy nước cấp sinh hoạt để sử dụng chlorine làm chất khử trùng.

Vậy ưu điểm của Chlorine là gì?

  • Hóa chất Chlorine rất phổ biến, và rất dễ kiếm trên thị trường hiện nay, chi phí thấp.
  • Chlorine không có màu, phù hợp cho sử dụng xử lý nước cấp sinh hoạt.
  • Mang đến hiệu quả khử trùng cao với phạm vi rộng các chủng loại vi khuẩn
  • Khi sử dụng có thể kiểm soát linh hoạt khi khử trùng bằng clo
  • Chlorine giúp loại bỏ một số mùi, hợp chất độc hại trong nước.
  • Việc sử dụng Chlorine giúp hiệu quả trong việc oxy hóa các hợp chất hữu cơ và vô cơ nhất định

Bên cạnh những ưu điểm kể trên, dưới đây là một số nhược điểm khi sử dụng hóa chất chlorine

  • Có thể gây ngộ độc hoặc độc hại đối với cơ thể mặc dù lượng dư chlorine thậm chí chỉ với hàm lượng rất nhỏ
  • Chlorine có tính ăn mòn cao và độc hại do đó chúng ta cần kiểm soát an toàn tuyệt đối trong quá trình lưu trữ và sử dụng
  • Không mang lại hiệu quả trong việc diệt virus
  • Sau khi xử lý đối với nước đầu nguồn có thể có nồng độ chlorine cao nhưng khi gần đến cuối nguồn nồng độ lại rất thấp và không có khả năng khử trùng do thời gian lưu trong nước chỉ vài giờ,

Một nhược điểm cực kỳ quan trọng đó là Chlorine tác dụng với các hợp chất humic sinh ra các sản phẩm phụ như:  Chlorophenols và Trihalomethanes (THMs) có khả năng gây ung thư.Ở trong nước có chứa phenol, khi sử dụng Chlorine để khử trùng nó sẽ tạo ra Chlorophenol gây mùi khó chịu

Các hợp chất của trihalomethanes (THM) như là: cloroform, diclomethane, 1,2-dicloethane và carbon tetraclorua là những hợp chất clo hóa được tạo thành do trong nước có chứa các hợp chất humic.Hợp chất THM được cho là hợp chất có nguy cơ gây ra bệnh ung thư.

Độc tính của Chlorine và các phản ứng phụ sản phẩm phụ của nó rõ ràng là đáng quan tâm và lo lắng.  Người ta ước tính 79% dân số ở các nước phát triển tiếp xúc với clo và  đa số các nhà máy nước ở Việt Nam đều khử trùng nước cấp bằng hóa chất này. Với nguồn  nước có Chlorine dư cao thì nguy cơ gia tăng bệnh ung thư đại tràng và dạ dày.

 

 

Gọi Ngay