Trang chủ » Dấu hiệu cảnh báo mất nước ở trẻ mới biết đi!

Dấu hiệu cảnh báo mất nước ở trẻ mới biết đi!

Giới thiệu

Tất cả trẻ em và người lớn bị mất nước liên tục trong suốt cả ngày. Nước bay hơi khỏi da và rời khỏi cơ thể khi bạn thở, khóc, đổ mồ hôi và sử dụng nhà vệ sinh.

Hầu hết thời gian, một đứa trẻ chập chững lấy đủ nước từ ăn và uống để thay thế chất lỏng mà chúng mất. Nhưng trong một số trường hợp, trẻ có thể mất nhiều nước hơn bình thường. Sốt, sán dạ dày, ra ngoài trong thời tiết nóng, hoặc tập thể dục quá nhiều, ví dụ, có thể dẫn đến mất quá nhiều chất lỏng. Điều này có thể dẫn đến mất nước.

Mất nước là một cái gì đó không thể xem nhẹ. Khi nó xảy ra, cơ thể không có đủ chất lỏng và nước để hoạt động bình thường. Trong trường hợp nghiêm trọng, điều này có thể dẫn đến tổn thương não hoặc thậm chí tử vong.

Đọc để tìm hiểu các dấu hiệu cảnh báo mất nước ở trẻ mới biết đi và lời khuyên về cách phòng ngừa.

  • Là trẻ mới biết đi có nguy cơ mất nước?

Mất nước xảy ra khi  lượng nước mất đi nhiều hơn hấp thu vào cơ thể. Trẻ em dễ bị mất nước hơn thanh thiếu niên lớn tuổi và người lớn vì chúng có cơ thể nhỏ hơn. Chúng có trữ lượng nước nhỏ hơn, nhiều nước rời khỏi cơ thể hơn là đi vào

Một số trẻ chập chững đi trở nên mất nước vì chúng không uống đủ nước. Một số yếu tố cũng có thể khiến trẻ mới biết đi có nguy cơ mất nước cao hơn. Bao gồm các: sốt; nôn; bệnh tiêu chảy; đổ quá nhiều mồ hôi; uống kém chất lượng trong thời gian bị bệnh; bệnh mãn tính như tiểu đường hoặc rối loạn đường ruột; tiếp xúc với thời tiết nóng ẩm

Tiêu chảy có thể do nhiễm trùng (virus, vi khuẩn hoặc ký sinh trùng), dị ứng hoặc nhạy cảm với thực phẩm, một tình trạng y tế như bệnh viêm ruột hoặc phản ứng với thuốc. Nếu trẻ mới biết đi bị nôn mửa, đi phân nhiều nước hoặc không thể hoặc không muốn uống vì bị bệnh, hãy theo dõi chúng để biết dấu hiệu mất nước. Hãy sẵn sàng đáp ứng.

  • Dấu hiệu cảnh báo mất nước ở trẻ mới biết đi

Mất nước có thể xảy ra rất chậm theo thời gian, hoặc nó có thể xảy ra đột ngột. Trẻ mới biết đi bị bệnh, đặc biệt là cúm dạ dày, cần được theo dõi chặt chẽ các dấu hiệu mất nước. Các dấu hiệu cảnh báo aren luôn luôn rõ ràng.

Hãy đợi cho đến khi bé chập chững biết đi. Nếu trẻ thực sự khát, trẻ có thể bị mất nước. Thay vào đó, hãy để ý những dấu hiệu cảnh báo sau: môi khô, nứt nẻ; nước tiểu màu sẫm; ít hoặc không có nước tiểu trong tám giờ; da lạnh hoặc khô; mắt trũng hoặc điểm mềm trũng trên đầu (đối với trẻ sơ sinh); buồn ngủ quá mức; mức năng lượng thấp; không có nước mắt khi khóc; cực kỳ ồn ào; thở nhanh hoặc nhịp tim

Trong những trường hợp nghiêm trọng nhất, trẻ mới biết đi có thể trở nên mê sảng hoặc bất tỉnh.

  • Điều trị mất nước ở trẻ mới biết đi

Cách duy nhất để điều trị mất nước hiệu quả là bổ sung lượng nước đã mất. Mất nước nhẹ có thể được quản lý tại nhà. Nếu trẻ mới biết đi của bạn bị tiêu chảy, nôn mửa, hoặc sốt, hoặc có dấu hiệu mất nước, hãy thực hiện các bước sau.

Cung cấp cho trẻ mới biết đi của bạn một giải pháp bù nước bằng miệng như Pedialyte. Những dung dịch này chứa nước và muối theo tỷ lệ chính xác và dễ tiêu hóa. Nước đồng bằng won thường là đủ. Nếu bạn không có sẵn dung dịch bù nước đường uống, bạn có thể thử sữa hoặc nước trái cây pha loãng cho đến khi bạn có thể lấy một ít.

Tiếp tục cho trẻ uống nước từ từ cho đến khi nước tiểu trong suốt. Nếu trẻ mới biết đi bị nôn, chỉ cho chúng một lượng nhỏ mỗi lần cho đến khi chúng có thể giữ nó xuống. Họ có thể chỉ có thể chịu đựng một muỗng tại một thời điểm, nhưng bất cứ điều gì tốt hơn là không có gì. Dần dần tăng tần suất và số lượng. Cho quá nhiều quá nhanh thường sẽ gây nôn trở lại.

Nếu bạn vẫn đang cho con bú, hãy tiếp tục làm như vậy. Bạn cũng có thể cho bé uống dung dịch bù nước trong bình sữa.

  • Ngăn ngừa mất nước ở trẻ mới biết đi

Nó rất quan trọng đối với cha mẹ để tìm hiểu các dấu hiệu cảnh báo mất nước. Nếu trẻ mới biết đi của bạn quá khát, có lẽ đã quá muộn.

  • Dưới đây là một số bước cần thực hiện để ngăn ngừa mất nước.

Có một giải pháp bù nước bằng miệng mọi lúc. Chúng có sẵn trong chất lỏng, popsicles và bột.

– Nếu trẻ mới biết đi của bạn bị bệnh, hãy chủ động về lượng chất lỏng của chúng. Bắt đầu cho chúng thêm nước và dung dịch bù nước ở dấu hiệu đầu tiên của bệnh.

– Hãy chắc chắn rằng trẻ mới biết đi của bạn được cập nhật về tiêm chủng, bao gồm cả vắc-xin rotavirus. Rotavirus gây ra một phần ba số ca nhập viện liên quan đến tiêu chảy ở trẻ dưới 5. Nói chuyện với bác sĩ nếu bạn có bất kỳ lo ngại hoặc thắc mắc nào về vắc-xin rotavirus.

– Dạy bé cách rửa tay trước khi ăn hoặc uống và sau khi sử dụng phòng tắm để tránh nhiễm trùng.

Khuyến khích trẻ uống nhiều nước trước, trong và sau khi tập thể dục.

– Nếu bạn ở ngoài trời vào một ngày hè nóng nực, hãy cho phép trẻ mới biết đi của bạn tận hưởng một hồ bơi, vòi phun nước hoặc nghỉ ngơi trong một mát mẻ.

Gọi Ngay