Trang chủ » Giảm nguy cơ loãng xương người già

Giảm nguy cơ loãng xương người già

Nhiều người mắc bệnh loãng xương mà không biết

Loãng xương là hội chứng xương yếu, giòn và dễ gãy dù chỉ bị ngã hoặc va quệt nhẹ. Nguyên nhân do xương bị mất khoáng chất, nhất là canxi. Trên thế giới, cứ 5 phụ nữ thì có 3 người mắc bệnh loãng xương ở độ tuổi sau 50. Tại Việt Nam, cứ 3 người tuổi 30 thì một người có kết quả đo mật độ xương thấp hơn mức bình thường.

Thực tế, nhiều người dân vẫn chưa nhận thức được hậu quả nghiêm trọng của căn bệnh thầm lặng này, vì vậy chưa có những biện pháp tích cực và hữu hiệu để phòng ngừa và giảm nguy cơ loãng xương. Trong khi đó, bệnh diễn biến âm thầm, chỉ đến khi có hậu quả nghiêm trọng nhiều người mới biết mình bị bệnh. Không những tổn hại sức khỏe, chi phí điều trị bệnh cũng là con số khủng, tương đương tổng chi phí của bệnh ung thư tử cung và ung thư vú cộng lại

Ông Trần Quý Tường, Phó cục trưởng Cục quản lý khám chữa bệnh( Bộ Y Tế) cho biết, xương bắt đầu suy giảm mật độ khi bước vào tuổi 35. Khi đó nếu không có chế độ dinh dưỡng phù hợp để bổ sung canxi cần thiết và có những biện pháp phòng ngừa thích hợp khác, lượng canxi dự trữ trong xương sẽ suy giảm dần, dẫn tới tình trạng mất xương và gây ra loãng xương sau đó

Khi đã bị loãng xương thì nguy cơ gãy xương hoàn toàn có thể xảy ra như gãy lún đốt sống( hậu quả là đau lưng mãn tính, giảm chiều cao, ảnh hưởng tới các tạng trong ngực và bụng), đặc biệt nặng nề là gãy cổ xương đùi. Ước tính 20% trường hợp gãy cổ xương đùi do loãng xương có thể tử vong trong vòng 1 năm sau đó.

Bệnh loãng xương

 

Vai trò của canxi trong nước với cơ thể con người

Canxi là một khoáng chất dinh dưỡng, hiện diện trong cơ thể con người với khối lượng khoảng 1,2 kg và là là nguyên tố chiếm khối lượng lớn nhất trong cơ thể. Calcium cùng vitamin D là nhân tố quan trọng nhất cho sự phát triển của răng và xương.

Vai trò của canxi trong nước

Canxi cũng có mặt trong mô cơ và máu. Nó cần thiết cho sự phát triển màng tế bào và phân chia tế bào, và nó cũng có vai trò quan trọng diễn ra quá trình co cơ và đông máu. Canxi điều hòa hoạt động màng, hỗ trợ chuyển giao xung thần kinh và phát hành hormone, ổn định độ PH của cơ thể, và là một phần thiết yếu của thai nhi.

Người lớn cần trung bình 1000 mg canxi cho cơ thể hàng ngày bằng con đường ăn và uống. Điều này có thể đạt được bằng cách tiêu thụ sữa, ngũ cốc và các loại rau xanh, uống nước nhiều canxi.

Canxi trong nước hay còn gọi là nước cứng hoạt động như một phương thuốc axít dạ dày và có thể được áp dụng để giải quyết các vấn đề của tiêu hóa. Canxi lactate có thể giúp cơ thể trong giai đoạn thiếu hụt canxi và canxi clorua là một chất lợi tiểu.
Nước cứng có thể giúp tăng cường xương và răng vì hàm lượng canxi cao. Canxi dạng cấu trúc Aragonit sẽ dễ dàng được cơ thể hấp thụ hơn 8 lần so với cấu trúc canxi trong nước dạng thông thường. Nó cũng giúp làm giảm nguy cơ bệnh tim, loãng xương đặc biệt là người già. Nên uống nước có độ cứng trên 150mg/l (theo khuyến cáo WHO).

Gọi Ngay