Trang chủ » Kim loại nặng có sức  ảnh hưởng như thế nào đối với sức khỏe con người?

Kim loại nặng có sức  ảnh hưởng như thế nào đối với sức khỏe con người?

Kim loại nặng có sức  ảnh hưởng như thế nào đối với sức khỏe con người? Đây là câu hỏi mà rất nhiều người đưa ra bởi vì kim loại nặng về bản chất là những chất mang đến lợi ích cho cơ thể với một hàm lượng nhất định. Thế nhưng khi chúng vượt quá sự cho phép thì kim loại nặng sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.

Chì (Pb) ảnh hưởng đến sức khỏe con người

Chì (Pb): là nguyên tố có độc tính rất cao đối với sức khỏe con người. Chì gây ra độc cho hệ thần kinh trung ương, hệ thần kinh ngoại biên, và có tác động lên hệ enzim có nhóm hoạt động chứa hydro. Tùy theo các mức độ nhiễm độc có thể gây ra bị đau bụng, đau khớp, viêm thận, cao huyết áp, tai biến não, thậm chí nhiễm độc nặng có thể gây tử vong. Đặc tính nổi trội là sau khi xâm nhập vào cơ thể, chì ít khi bị đào thải mà tích tụ theo thời gian rồi mới gây độc.

– Chì xâm nhập vào cơ thể con người qua nước uống, không khí hoặc thức ăn.

Son môi là sản phẩm rất được các chị em ưa chuộng bởi vì ai cũng muốn đi ra đường mà khuôn mặt mờ nhạt. Tuy nhiên để giữ được son trên môi lâu thì trong thành phần của son môi các nhà sản xuất đã thêm một lượng chì cho phép. Việc sử dụng son có nhiều chì sẽ có ảnh hưởng không nhỏ khiến môi bị thâm theo thời gian, dùng lâu và dài thì sẽ gây ngộ độc cho cơ thể.

Thủy ngân (Hg) – Kim loại nặng ảnh hưởng đến sức khỏe con người

Thủy ngân (Hg): thuộc tính độc phụ thuộc vào dạng hóa học của nó. Thủy ngân là một nguyên tố tương đối trơ, không độc. Tuy nhiên nếu nuốt phải thủy ngân kim loại thì sau đó sẽ được thải ra mà không gây hậu quả nghiêm trọng. Nếu hít phải sẽ rất độc vì Thủy ngân dễ bay hơi ở nhiệt độ thường. Trẻ em nếu bị ngộ độc thủy ngân sẽ bị phân liệt, co giật không chủ động.Ở trong nước, metyl thủy ngân là dạng rất độc,chúng làm phân liệt nhiễm sắc thể và ngăn cản quá trình phân chia của tế bào.

– Thuỷ ngân có vào môi trường từ các chất thải, bụi khói của các nhà máy luyện kim, thuốc bảo vệ thực vật, bột giấy, sản xuất đèn huỳnh quang, nhiệt kế…

Tuyệt đối không để những vật dụng liên quan đến thủy ngân ở gần trẻ nhỏ, nên tránh xa khỏi tầm tay trẻ nhỏ…..

Asen (As) – rất nguy hiểm trực tiếp với con người.

Asen (As): là kim loại có thể tồn tại ở 2 dạng tổng hợp là chất vô cơ và hữu cơ. Trong tự nhiên nếu các khoáng chất nồng độ thấp thì rất tốt cho sự sinh trưởng, nồng độ cao gây độc cho động thực vật. 

Núi lửa, bụi đại dương là nguồn tự nhiên gây ô nhiễm Asen. Trong nguồn nhân tạo gây ra nhiễm asen là quá trình luyện kim, luyện thép, kẽm, chì, đốt rừng….

Nguồn nước nhiễm kim loại nặng Asen gây ung thư da

Asen có thể gây ra hơn 19 căn bệnh khác nhau. Chúng ảnh hưởng trực tiếp đối với sức khỏe con người: làm keo tụ protein, phá hủy quá trình photpho hóa; gây ung thư như tiểu mô da, phổi, phế quản….

Mangan (Mn) ảnh hưởng sức khỏe con người.

Mangan (Mn): là nguyên tố vi lượng thiết yếu sử dụng hàng ngày mà cơ thể cần.  Nếu hàm lượng Mn lớn thì có thể gây độc cho cơ thể;. Mangan gây độc với nguyên sinh chất của tế bào, đặc biệt là tác động lên hệ thần kinh trung ương, gây nên tổn thương thận, các bộ máy tuần hoàn, phổi, ngộ độc nặng gây tử vong.

Mangan đi vào môi trường nước do quá trình rửa trôi, xói mòn, từ các chất thải công nghiệp luyện kim, acqui, phân hóa học.

Các kim loại nặng với một hàm lượng rất nhỏ thì chúng giúp cho cơ thể chuyển hóa, tham gai vào các quá trình trao đổi chất, vận chuyển chất dinh dưỡng cho cơ thể. Tuy nhiên nếu hàm lượng quá lớn thì sẽ gây hại cho cơ thể. Chính vì vậy việc sử dụng thuốc, thực phẩm hay môi trường sống có liên quan đến kim loại nặng chúng ta cần phải rất cẩn thận.

 

 

 

Gọi Ngay