Trang chủ » Kim loại nặng là gì? Nguyên nhân gây ra kim loại nặng trong nước

Kim loại nặng là gì? Nguyên nhân gây ra kim loại nặng trong nước

Kim loại nặng là một trong những hợp chất ô nhiễm có thể gây ra ảnh hưởng xấu cho sức khỏe của con người nếu uống phải hoặc tiếp xúc trực tiếp ở các mức độ nhất định trong quy chuẩn nước ăn uống trực tiếp hoặc sinh hoạt của con người.

Có rất nhiều kim loại nặng khác nhau như Fe, Cu, Zn,As, Cu.. và Chúng hoàn toàn an toàn khi đưa vào cơ thể với hàm lượng thấp nhưng nếu ở hàm lượng cao vượt ngưỡng quy chuẩn của Bộ Y Tế thì nó có thể gây ra rất nhiều các biến chứng nguy hiểm.

Kim loại nặng là gì?

Kim loại nặng là từ dùng để chỉ bất kỳ các kim loại nào có yếu tố nhiễm bẩn tương đối cao, dao động từ 3.5 đến 7 g/cm3 và nó cực độc hoặc độc mặc dù ở nồng độ rất thấp.

Kim loại nặng trong nước là gì?

Một số các kim loại nặng là: Thủy ngân (Hg),, Thallium (Tl), Kẽm (Kz), Niken (Ni), đồng (Cu) và chì (Pb), Cadmium (Cd), Asen (As), Crom (Cr)

Kim loại nặng rất dễ dàng được tìm thấy ở trong tự nhiên. Đây là chất ô nhiễm có nhiều ở trong đất và nước và chúng không thể bị phân hủy ở trong tự nhiên.

Trong quá trình trao đổi chất của con người ở cơ thể con người , kim loại nặng có thể rất cần thiết. Tuy nhiên ở giới hạn nhất định, nếu hàm lượng cao có thể gây ra độc tính và nguy hiểm cho con người.

Nguyên nhân gây ra ô nhiễm kim loại nặng trong nước

Kim loại nặng là hóa chất cực kỳ phổ biến rộng rãi  trong cuộc sống của chúng ta. Chúng có ở trong các thiết bị điện tử, máy móc, hay thậm chí các đồ vật rất nhỏ trong cuộc sống hàng ngày. Chúng có thể thâm nhập trực tiếp bằng con đường ăn uống như thức ăn của con người hoặc động vật bằng nhiều cách khác nhau.

Các nguồn có thể gây ra các ô nhiễm kim loại nặng như bao gồm các chất thải khai thác từ các khu chế xuất, rò rỉ nước ở bãi rác khi xử lý không đúng quy trình , nước thải nhiều ở các khu đô thị và nước thải công nghiệp. Đặc biệt là từ các ngành công nghiệp sản xuất như mạ điện, điện tử chế tạo kim loại.

Các vấn đề về ô nhiễm ngày càng trầm trọng hơn  khi mà các kim loại nặng tồn tại trong nguồn nước ngầm thậm chí các nguồn nước mặt và ảnh hưởng trực tiếp nghiêm trọng đến thức ăn và nước uống.

Trong nước thải công nghiệp hay sinh hoạt, kim loại nặng là chất gây ô nhiễm được tìm thấy phổ biến nhất. Các kim loại này có ảnh hưởng xấu trực tiếp đối với con người và động vật.

Việc sử dụng nước chứa tạp chất kim loại nặng là căn nguyên gây ra của các căn bệnh ung thư: cổ tủ cung, vòng họng, dạ dày…

Khi kim loại nặng bị trà trộn  vào trong nước sẽ làm mất đi các thành phần tự nhiên của nước khiến nguồn nước tạo ra nhiều độc tố có hại hơn.

Việc chúng ta sử dụng nước chứa kim loại nặng sẽ gây ra cản trở quá trình trao đổi chất trong cơ thể trong quá trình hấp thu chất dinh dưỡng và quá trình bài tiết cũng trở nên khó khăn hơn; kìm hãm sự sinh trưởng và phát triển. Đối với hệ tiêu hóa gây rối loạn, nhịp tim cũng bị rối loạn, rối loạn chức năng hệ thống thần kinh…

Kim loại nặng trong nước còn làm kích ứng da, tích tụ về lâu dài sẽ gây viêm da, các bệnh về da…

 

 

 

 

Gọi Ngay