Trang chủ » Lợi ích sức khỏe của nước khoáng là gì?

Lợi ích sức khỏe của nước khoáng là gì?

Nước khoáng đến từ các hồ chứa ngầm. Không giống như nước uống thông thường, nước khoáng không trải qua quá trình xử lý hóa học.

Như tên cho thấy, nước khoáng chứa một lượng lớn khoáng chất, đặc biệt là magie, canxi  và natri. Nhưng nước khoáng có tốt hơn nước thường hay không, và lợi ích của nó là gì?

Bài viết này thảo luận về một số lợi ích sức khỏe có thể liên quan đến việc uống nước khoáng.

Nước khoáng so với nước thường

Tất cả các sinh vật sống cần nước để tồn tại. Nước không chỉ hỗ trợ các chức năng vật lý thiết yếu, nó còn cung cấp các chất dinh dưỡng quan trọng mà cơ thể không tự sản xuất được.

Trong khi hầu hết mọi người ở Hoa Kỳ được sử dụng nước uống sạch, nhiều người chọn nước khoáng đóng chai vì độ tinh khiết và lợi ích sức khỏe tiềm năng của nó.

nước khoáng

Làm thế nào để nước khoáng so với nước thường? Dựa trên các bằng chứng hiện tại, sự khác biệt không đáng kể lắm.

Cả hai loại đều chứa khoáng chất và trải qua một số hình thức chế biến. Tuy nhiên, theo định nghĩa, nước khoáng phải chứa một lượng khoáng chất nhất định và quá trình đóng chai diễn ra tại nguồn.

Chúng tôi thảo luận về sự khác biệt giữa nước máy và nước khoáng dưới đây.

Nước máy

Nước trong vòi gia đình đến từ các nguồn trên mặt hoặc dưới lòng đất.

Ở Vn, nước máy phải đáp ứng các tiêu chuẩn của Bộ Y Tế. Những quy định này giới hạn số lượng chất gây ô nhiễm có trong nước cung cấp cho gia đình.

Các nhà cung cấp nước công cộng chuyển nước từ nguồn đến các nhà máy xử lý, nơi nó được khử trùng bằng hóa chất. Nước sạch cuối cùng được chuyển đến các hộ gia đình thông qua một hệ thống đường ống ngầm.

Nước máy chứa các khoáng chất bổ sung, bao gồm canxi, magiê và kali  . Nước máy cứng có hàm lượng khoáng chất cao hơn, mà một số người coi là lành mạnh hơn. Tuy nhiên, khoáng chất trong nước cứng hình thành cặn có thể ăn mòn đường ống hoặc hạn chế dòng chảy.

Ngoài ra, bất chấp những nỗ lực của các nhà cung cấp nước công cộng, chất gây ô nhiễm từ đường ống bị rỉ hoặc rò rỉ có thể gây ô nhiễm nước uống.

Nước khoáng

Nước khoáng đến từ các hồ chứa ngầm tự nhiên và suối khoáng, mang lại cho nó hàm lượng khoáng chất cao hơn nước máy.

Theo Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA), nước khoáng phải chứa ít nhất 250 phần triệu trong tổng số chất rắn hòa tan . FDA cấm các nhà sản xuất này thêm khoáng chất vào sản phẩm của họ.

Khoáng chất thường có trong nước khoáng bao gồm:

 • canxi
 • magiê
 • kali
 • natri
 • bicarbonate
 • bàn là
 • kẽm

Không giống như nước máy, nước khoáng được đóng chai tại nguồn. Một số người thích nước khoáng do độ tinh khiết cảm nhận được và thiếu phương pháp điều trị khử trùng hóa học.

nước khoáng

Tuy nhiên, nước khoáng có thể trải qua một số xử lý. Điều này có thể bao gồm thêm hoặc loại bỏ khí carbon dioxide (CO 2 ) hoặc loại bỏ các chất độc hại, chẳng hạn như asen.

CO 2 giúp ngăn chặn quá trình oxy hóa và hạn chế sự phát triển của vi khuẩn trong nước khoáng. Nước có ga tự nhiên lấy CO 2 từ nguồn. Các nhà sản xuất cũng có thể truyền nước vào CO 2 sau khi chiết.

Các phần tiếp theo thảo luận về năm lợi ích tiềm năng của việc uống nước khoáng.

1. Một nguồn magiê

Cả nước khoáng đóng chai và nước máy đều có thể là nguồn magiê. Chất dinh dưỡng này đóng vai trò thiết yếu trong việc điều chỉnh huyết áp , lượng đường trong máu và chức năng thần kinh.

Một số nguồn có nhiều hoặc ít magiê hơn những nguồn khác. Lượng magiê trong nước có thể dao động từ 1miligam mỗi -120mg/l , tùy thuộc vào nguồn.

Phụ cấp hàng ngày được đề nghị cho magiê như sau:

 • 310 Con320 mg cho nữ trưởng thành
 • 400 Lau420 mg cho nam giới trưởng thành

Theo văn phòng bổ sung chế độ ăn uống , hầu hết mọi người ở Mỹ tiêu thụ ít hơn lượng magiê khuyến cáo.

Dưới đây là một số triệu chứng thiếu magiê:

 • ăn mất ngon
 • mệt mỏi
 • yếu cơ
 • buồn nôn và ói mửa

Sự thiếu hụt nghiêm trọng có thể gây ra một số điều sau đây:

 • tê hoặc ngứa ran
 • chuột rút cơ bắp
 • mức canxi hoặc kali thấp
 • thay đổi tâm trạng
 • nhịp tim không đều
 • co giật

2. Hạ huyết áp

Có lượng magiê thấp có thể góp phần gây ra huyết áp cao , suy tim sung huyết và các tình trạng gây ra nhịp tim không đều.

Do đó, nước khoáng giàu magiê có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Một nghiên cứu quy mô nhỏ năm 2004  liên quan đến 70 người trưởng thành bị tăng huyết áp  và mức magiê thấp cho thấy uống 1 lít nước khoáng mỗi ngày làm giảm huyết áp.

3. Điều hòa lưu thông máu

Nước khoáng có thể chứa một lượng lớn canxi, magiê và kali, tất cả đều thúc đẩy lưu thông máu.

nước khoáng

Canxi là cần thiết để xây dựng và duy trì xương chắc khỏe. Nó cũng điều chỉnh tốc độ và nhịp điệu của nhịp tim.

4. Tăng cường xương

Nước khoáng chứa canxi, giúp thúc đẩy sức mạnh của xương. Khi mô xương bị phá vỡ, cơ thể sẽ đặt xương mới vào vị trí của nó.

Trong thời niên thiếu, xương mới được lắng đọng nhanh hơn xương cũ bị gãy. Tuy nhiên,sau 20 tuổi , mất xương có thể bắt đầu vượt quá sự hình thành xương, điều này có thể dẫn đến xương giòn, yếu.

Tập thể dục thường xuyên và chế độ ăn giàu canxi có thể giúp xương chắc khỏe và ngăn ngừa mất xương.

Các tác giả của một nghiên cứu 2017 đã  so sánh cách cơ thể hấp thụ canxi từ sữa, bổ sung canxi và nước khoáng. Họ kết luận rằng nước khoáng với lượng canxi cao có thể giúp cải thiện việc cung cấp canxi cho cơ thể.

Magiê cũng hỗ trợ xương chắc khỏe. Kết quả của một nghiên cứu đoàn hệ năm 2014 quy mô lớn  cho thấy rằng phụ nữ lớn tuổi có lượng magiê cao, hơn 422,5 mg mỗi ngày, có mật độ xương nhiều hơn so với những người có lượng khoáng chất thấp hơn.

5. Tăng cường sức khỏe tiêu hóa

Nhận đủ magiê trong chế độ ăn uống có thể giúp ngăn ngừa táo và cải thiện sức khỏe của hệ tiêu hóa.

Magiê hút nước vào ruột, giúp cải thiện tính nhất quán của phân. Nó cũng thư giãn các cơ ruột, hỗ trợ nhu động ruột thường xuyên.

nước khoáng

Theo kết quả của một nghiên cứu ngẫu nhiên có kiểm soát , uống nước khoáng có chứa magiê sunfat và natri sunfat dẫn đến việc đi tiêu thường xuyên hơn và cải thiện chất lượng cuộc sống ở những người bị táo bón.

Rủi ro

Nước khoáng nói chung là an toàn để uống. Rất ít nghiên cứu chỉ ra bất kỳ tác động tiêu cực nào đối với sức khỏe liên quan đến việc uống nước khoáng đơn giản.

Nước khoáng có ga chứa axit carbonic, có thể gây nấc  hoặc đầy hơi.

Tuy nhiên, nước khoáng và nước đóng chai khác có thể chứa các chất gây ô nhiễm cụ thể. Theo định nghĩa, nước khoáng phải chứa một lượng vi khuẩn tối thiểu.

Hơn nữa, nước khoáng không thể trải qua quá trình khử trùng tương tự như nước máy vì nó được đóng chai tại nguồn, vì vậy phạm vi vi khuẩn có thể thay đổi.

Độc tính nhựa

Nhiều hộp nhựa chứa bisphenol A hoặc BPA. Hóa chất này có thể can thiệp vào chức năng nội tiết tố bình thường.

Microplastic, các hạt nhựa nhỏ, là một mối quan tâm tiềm năng khác. Các nhà khoa học đã xác định vi chất trong thực phẩm và đồ uống, cũng như các sản phẩm hải sản, bia và muối ăn.

Năm 2018, các nhà nghiên cứu đã công bố một đánh giá có hệ thống về dữ liệu hiện tại về độc tính nhựa. Mặc dù họ thừa nhận rằng cần nhiều nghiên cứu hơn, các tác giả báo cáo rằng microplastic trong nước khoáng đóng chai dường như không gây ra rủi ro an toàn.

Nước có ga làm hỏng răng

Nước lấp lánh, hoặc có ga, nước có thể làm hỏng men răng.

Nước có ga có độ pH thấp hơn nước thường, làm cho nó có tính axit nhẹ. Theo một nghiên cứu  gần đây , nước lấp lánh được sản xuất bởi máy tạo carbon soda làm giảm đáng kể độ cứng men răng trên môi trường phòng thí nghiệm.

Tuy nhiên, nước có ga vẫn ít ảnh hưởng đến răng hơn so với uống soda. Một nghiên cứu  cho thấy nước lấp lánh có hương vị và đồng bằng đều ít gây nguy cơ cho men răng hơn soda.

Mối quan tâm về môi trường

Một vấn đề lớn xung quanh nước khoáng liên quan đến container. Việc sản xuất chai nhựa quy mô lớn gây ô nhiễm và gây hậu quả nghiêm trọng cho môi trường.

nước khoáng

Trong một nghiên cứu năm 2016 , các nhà nghiên cứu đã xem xét các tác động môi trường khác nhau của việc xử lý nước thường xuyên, nước khoáng trong chai nhựa và nước khoáng trong chai thủy tinh.

Họ thấy rằng phương pháp xử lý nước máy là lựa chọn thuận lợi nhất. Các nhà khoa học cũng lưu ý rằng sản xuất chai thủy tinh tiêu thụ lượng nguyên liệu lớn nhất và cần nhiều năng lượng nhất.

Quan điểm

Nước khoáng chứa một lượng lớn magiê, canxi, natri và các khoáng chất có lợi khác.

Các nghiên cứu cho thấy rằng uống nước khoáng có thể có lợi cho sức khỏe, mặc dù ít nghiên cứu trực tiếp cho thấy rằng nó tốt cho sức khỏe của một người hơn là nước máy.

Những người muốn mua nước khoáng có thể tìm thấy nó trong các siêu thị hoặc chọn từ các thương hiệu trực tuyến.

Ngoài ra, tại Mỹ, EPA quy định chặt chẽ chất lượng nước máy để đảm bảo rằng nó không có vi khuẩn gây hại. Nước máy cũng chứa các khoáng chất bổ sung, làm cho nó trở thành một sự thay thế rẻ hơn cho nước khoáng.

Uống nước khoáng có ga có thể gây ra một số xói mòn răng, nhưng không đến mức giống như đồ uống có đường như soda.

Hàm lượng khoáng chất trong nước máy thay đổi theo vị trí. Mọi người ở Hoa Kỳ có thể kiểm tra các báo cáo chất lượng  nước của EPA theo tiểu bang . Những báo cáo hàng năm này chứa thông tin về nguồn nước, mức độ chất gây ô nhiễm và hàm lượng khoáng chất.

Gọi Ngay