Trang chủ » MỘT SỐ KIM LOẠI NẶNG TRONG NƯỚC BẠN CẦN BIẾT

MỘT SỐ KIM LOẠI NẶNG TRONG NƯỚC BẠN CẦN BIẾT

Trong nước có rất nhiều kim loại nặng, tuy nhiên bạn chưa thể biết được chúng có nguồn gốc từ đâu, và ảnh hưởng của chúng như thế nào. Dưới đây là một số kim loại nặng mà bạn cần biết

Nhận biết kim loại nặng trong nước

Chì

Chì là kim loại rất độc hại và chì  ảnh hưởng trực tiếp đến  hệ thống thần kinh, thận và sinh sản. Chì được sử dụng phổ biến trong các ngành công nghiệp như mạ điện,máy ảnh, thuốc trừ sâu, điện tử, luyện kim, hàn, máy quay phim, gốm sứ… Ngoài ra trong Pin có chứa chì được sạc lại bằng Niken cadmium, đây là hợp chất có nguồn từ cadmium.

Đồng

Đồng là một trong những nguyên tố vi lượng thiết yếu của hệ thống sinh học con người. Tuy nhiên hàm lượng đồng cao cũng có thể gây nguy hiểm đến con người.

Nguyên nhân gây ra ô nhiễm đồng là do việc khai thác, luyện kim và các ứng dụng sử dụng trong ngành công nghiệp. Đây chính là nguồn tiếp xúc với đồng chính trong môi trường.

Bất kỳ kim loại nặng nào có trong nước, đặc biệt là khi có hàm lượng nhiễm kim loại nặng quá cao thì bạn nên có các phương pháp để  xử lý nước sạch đúng cách để có nguồn nước sạch an toàn khi sử dụng.

Kẽm

Kẽm là một trong những yếu tố thiết yếu trong chế độ ăn hằng ngày của chúng ta. Nếu sử dụng quá nhiều kẽm cũng có thể gây hại cho cơ thể. Kẽm cũng được tìm thấy trong các hoạt động khai thác, luyện kim và các ứng dụng trong công nghiệp. Ô nhiễm kẽm cũng có thể xuất phát từ việc đốt than.  Đây cũng chính là nguyên nhân chính của ô nhiễm nước.

Niken

Niken là kim loại nặng có ở tự nhiên trong đất và đá núi lửa. Niken được sử dụng trong các  ứng dụng  trong công nghiệp như mạ điện, ô tô và các bộ phận máy bay, pin, tiền xu, mỹ phẩm và thép không gỉ.

Các loại sơn và tráng men thải niken có chứa các chất độc gây hại và gây ô nhiễm cho vùng nước ở khu vực đó. Niken cũng được tìm thấy trong thuốc lá.

Asen

Asen được tìm thấy nguồn nước ngầm tự nhiên trên toàn thế giới. Asen có thể tồn tại ở 2 dạng là dạng vô định hình và dạng tinh thể. Một số nguồn nước nhất định thì nồng độ Asen cao có thể cực kỳ nguy hiểm đối với sức khỏe của con người. Nguồn gốc gây ra ô nhiễm Asen là do quá trình khai thác và luyện kim, sử dụng các thuốc trừ sâu, bảo vệ thực vật, hoặc đốt than. Asen ở Việt Nam thường được thấy ở các khu vực nguồn nước ngầm ở miền Bắc và chúng gây ra nguy hiểm cho người sử dụng. Asen cũng được tìm thấy trong nước tiểu của chúng ta.

Asen- Vua của các loại độc

Thủy ngân

Thủy ngân cũng là một kim loại cực độc  đã được công nhận và khuyến cáo trên toàn thế giới.Các nguồn thủy ngân có trong tự nhiên là núi lửa phun trào, phong hóa đá và đất….Thủy ngân được sản xuất và sử dụng trong đèn pin, đèn hơi thủy ngân, hay các nhiệt kế…. Loại thủy ngân độc nhất có tên gọi là Methyl thủy ngân.

Thủy ngân là kim loại nặng cực độc ảnh hưởng nghiêm trọng tới cơ thể

Crom

Crom là hợp chất được sử dụng phổ biến trong các ứng dụng công nghiệp. Đa số crom ngoài môi trường được thải từ nước thải của các ứng dụng công nghiệp này. Trong điều kiện tự nhiên qua các hoạt động như phun trào núi lửa, phong hóa địa chất đất và đá… thì Crom được tạo ra.

Ngoài ra, Crom được tạo ra từ các nguồn khác như việc đốt hóa thạch nhiên liệu, và các ngành công nghiệp da ,sản xuất cromat, sản xuất nhựa, mạ điện kim loại…

Trên đây là một số điều cần biết về kim loại nặng trong nước. Hi vọng với bài viết này sẽ giúp các bạn hiểu hơn về tác hại của chúng khi có trong nước ăn uống và sinh hoạt của chúng ta hàng ngày. Hãy bảo vệ sức khỏe của bạn và gia đình bạn bằng việc sử dụng máy lọc nước loại bỏ kim loại nặng gây hại cho chúng ta.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Gọi Ngay