Trang chủ » Nitrite là gì?Tác hại của nitrite gây ra đối với con người

Nitrite là gì?Tác hại của nitrite gây ra đối với con người

Nitrite là gì?

Nitrite là một cấu tạo dưới một dạng hợp chất của Nitơ và Oxy và chúng thường xuất hiện ở trong tự nhiên nhất là đất, nước. Hay thậm có cả ở trong thức ăn, đồ ăn hay trong rau củ quả tuy nhiên rất ít.

Nitrite có công thức hóa học là NO2. Chúng hay xuất hiện dưới dạng muối với sodium, potassium và cả Mg2+, NH4+

Trong công đoạn phân hủy hợp chất hữu cơ thì Nitrite phát triển. Đồng thời Nitrite có trong nước cũng chính là kết quả trung gian giai đoạn chuyển Amoniac thành Nitrite do có sự tồn tại của vi khuẩn.

Nitrite có từ trong tự nhiên

Trong môi trường đất, Nitrite được tạo ra thông qua vi khuẩn cố định đã có ở trong đất. Nitrite được sử dụng phổ biến ở khâu bảo quản đồ ăn chế biến sẵn..… Nitrite còn được gọi là muối diêm và nó có màu trắng trông giống hết muối chúng ta sử dụng hằng ngày.

Hàm lượng Nitrite có ở trong nước điều đó có nghĩa là nguồn nước đã bị ô nhiễm. Nitrite có thể sinh sống ở trong môi trường nước thời gian rất ít. Vì khi gặp oxi có trong nước Nitrite sẽ biến thành dạng Nitrat. Các nhà khoa học chứng minh rằng: chỉ tiêu Nitrat không hề độc hại. Trái lại  chỉ tiêu Nitrite lại vô cùng độc, gây nguy hiểm đến sức khỏe con người đặc biệt là ung thư

Nguyên nhân gây nên ô nhiễm Nitrite

Từ tự nhiên

Việc nguồn nước bị ô nhiễm nitrite và có nitrat trong tự nhiên là bởi kết cấu của địa chất và sự phát triển của địa tầng. Các hiện tượng tự nhiên như hiện tượng sét trong tự nhiên, xói mòn..… nhằm giải phóng các hợp chất của Nitơ. Từ đó khiến diễn ra quá trình nitrite, nitrat hóa.

Trong tự nhiên các hợp chất này còn có thể đồng hóa và mang lại về trạng thái cân bằng.

Từ nhân tạo

  • Trong lĩnh vực sản xuất nông nghiệp dùng quá nhiều hàm lượng phân bón hữu cơ, các thuốc trừ sâu bảo vệ thực vật, hóa chất… … Dẫn đến Nitrite được tạo ra bởi công đoạn phân hủy các hợp chất hữu cơ này.
  • Sự rò rỉ của các đường ống cống, các hệ thống hầm phân vận hành không theo quy trình gây ô nhiễm nitrite
  • Hệ thống xử lý nước thải không được đảm bảo
  • Phân thải động vật không được xử lý theo quy trình
  • Chất thải từ ngành công nghiệp sản xuất đồ ăn không được xử lý đảm bảo
Thực phẩm đồ hộp, chế biến sẵn có chứa hàm lượng nitrite cao

Tác hại của nitrite gây ra đối với con người

  • Nitrite khi đi vào vào cơ thể sẽ cùng với các acid amin và ở thực phẩm ăn hình thành hợp chất nitrosamine khiến có thể chúng ta bị mắc bệnh đặc biệt là ung thư.
  • Nitrosamine ở trong cơ thể thời gian dài sẽ tích tụ lại trong gan và trong bao tử. Từ đó khiến cho cơ thể bị nhiễm độc gan gây biến chứng nguy hiểm hơn là ung thư gan, ung thư bao tử.
  • Nitrosamine -chúng còn có thể phá hủy cấu trúc DNA, gây ra các bệnh về tăng bạch cầu cấp tính, ung thư tuyến tụy, trực tràng, bao tử.

Để có thể xử lý nguồn nước nhiễm nitrite trong nguồn nước gia đình bạn thì hãy sử dụng máy lọc nước gia đình. Hiện nay có 2 dòng công nghệ lọc nước phổ biến là công nghệ lọc nước nano và công nghệ lọc nước RO. Chúng không chỉ giúp loại bỏ hoàn toàn các nitrite và nitrat trong nước mà còn xử lý các kim loại, các tạp chất gây hại khác có trong nước để nước đầu ra mình có thể uống trực tiếp mà không cần đun sôi. Máy lọc nước giúp bạn an tâm và mang đến sức khỏe tốt cho bạn và gia đình bạn.

 

 

Gọi Ngay