Trang chủ » Nước cất là gì? Ứng dụng của nước cất trong cuộc sống như thế nào?

Nước cất là gì? Ứng dụng của nước cất trong cuộc sống như thế nào?

Nước cất hiện đang là vấn đề gây ra nhiều tranh cãi. Bài viết này đưa ra một cái nhìn tổng quan về nước cất và những ứng dụng của nước cất trong sản xuất, sinh hoạt như sau.

Định nghĩa-Nước cất là gì?

Nước cất là nước đã được tinh chế thông qua quá trình chưng cất. Chưng cất là quá trình khi bạn đun sôi nước, và sau đó phần hơi nước sạch ngưng tụ được chứa vào một chỗ chứa mới.

Khi nước được chưng cất như vậy sẽ  giúp loại bỏ tất cả tạp chất, các khoáng chất và các loại chất khác để tạo ra nước tinh khiết.

Việc chưng cất nước này đã diễn ra hàng nghìn năm qua. Với mục đích ban đầu sử dụng là dùng để loại bỏ muối từ nước biển nhằm phục vụ cho mục đích uống nước. Tuy nhiên đến ngày nay, nó được áp dụng trong các công đoạn đòi hỏi tính nước sạch cao, không chứa các ion khoáng chất. Ví dụ như trong phòng thí nghiệm, các bệnh viện, các trung tâm bảo trì ô tô và bể cá thủy sinh.

Nước cất là gì?

Ngoài ra, nước cất thỉnh thoảng còn được dùng để pha chế một số loại đồ uống như bia, ví dụ như bia Pilsner. Việc sử dụng nước cất để pha chế bia sẽ làm cho  hương vị của nó có thể không phù hợp cho việc ủ bia ở nhà.

Nước cất cũng được tiêu thụ như một loại nước giải khát hoặc có thể sử dụng trong sinh hoạt nấu nướng hàng ngày như các nước đóng chai khác trên thị trường.

Nước cất được sinh ra như thế nào?

Nước cất được làm ra bằng cách đun sôi nước để tạo ra hơi nước, sau đó chúng được làm lạnh và ngưng tụ lại thành nước. Vì các chất gây ô nhiễm và các khoáng chất có trong nước đều có điểm sôi cao hơn nước, vì vậy mà chúng sẽ bị sót lại trong quá trình đun sôi. Loại máy nước cất cho gia đình phổ biến được biết đến là một máy chưng cất đơn, làm nóng nước trong nồi đun đến khi nó bốc hơi.

Hơi nước được rút ra, sau đó được làm lạnh và ngưng tụ lại thành dạng nước được chứa vào chỗ mới, các khoáng chất có hại trong nước sẽ được giữ lại ở trong bồn chứa.

Máy chưng cất nén hơi có thể làm ra tới 5000 gallon nước mỗi ngày (khoảng 18,927 lít Mỹ). Máy sử dụng một buồng đơn để chuyển nước sang dạng hơi nước. Hơi nước sau đó đi qua một máy nén và chúng được ngưng tụ thành nước trong buồng cuối cùng.

Cuối cùng, việc chưng cất đã tác động gồm rất nhiều buồng đun sôi được kết nối với nhau bằng nhiều ống và có thể cung cấp hàng triệu gallon nước cất mỗi ngày để phục vụ cho nhu cầu thương mại.

Ứng dụng của nước cất trong cuộc sống

  Nước cất là nước tinh khiết ở dạng nguyên chất, và được điều chế bằng cách chưng cất và được ứng dụng nhiều trong y tế như pha chế thuốc tiêm, thuốc uống, điều chế thuốc biệt dược, hay thậm chí rửa dụng cụ y tế, rửa vết thương, dùng trong các phòng khám, bệnh viện, các cơ sở y tế…

Thành phần nước cất hoàn toàn không chứa các tạp chất hữu cơ hay các tạp chất vô cơ. Vì vậy mà nó là dung môi thích hợp để sử dụng rửa dụng cụ thí nghiệm, hay pha chế hóa chất, hoặc thực hiện một số phản ứng hóa học trong phòng xét nghiệm.

Nước cất còn được sử dụng trong công nghiệp đổ ắc quy điện, hay làm mát nồi hơi, đổ máy laze, đổ bàn là hơi……  và đặc biệt rất hiệu quả trong các thiết bị cơ khí chính xác (như máy CNC, máy tiện, máy cắt, …)

Hiện nay khi sử dụng nước cất trong ăn uống trực tiếp thì chúng ta nên cân nhắc vì nước nguyên chất, không có khoáng chất. Hãy sử dụng nước uống qua máy lọc nước Bluefilter không chỉ sạch mà còn giàu khoáng chất tốt cho cơ thể.

 

Gọi Ngay