Trang chủ » Nước cứng so với nước mềm: Cái nào lành mạnh hơn?

Nước cứng so với nước mềm: Cái nào lành mạnh hơn?

Bạn có thể đã nghe các thuật ngữ Nước cứng và nước mềm và nước. Bạn có thể tự hỏi điều gì quyết định độ cứng hay độ mềm của nước và liệu một loại nước tốt cho sức khỏe hơn hay an toàn hơn nước kia.

Mặc dù nước thường trong vắt, nhưng nó chứa khoáng chất và hóa chất. Nồng độ của một số khoáng chất nhất định là yếu tố tạo nên độ cứng của nước.

Bài viết này sẽ xem xét sự khác biệt giữa hai loại nước, ưu và nhược điểm của từng loại và những điều cần biết về làm mềm nước.

Sự khác biệt giữa nước cứng và nước mềm là gì? 

Độ cứng của nước được xác định chủ yếu bởi lượng canxi và magie  có trong nó. Mức độ cao hơn của những thứ này và các khoáng chất khác làm cho nước cứng.

nước cứng

Hệ thống làm mềm nước hoạt động bằng cách giảm nồng độ khoáng chất từ ​​nước.

Thay vì có hàm lượng canxi và magiê cao hơn, nước mềm có xu hướng có nồng độ natri  hoặc muối cao hơn .

Làm thế nào bạn có thể biết nếu nước cứng hay mềm?

Bạn thường không thể nói bằng cách nhìn vào nước dù nó cứng hay mềm. Đôi khi cảm giác của nước và những gì nó làm cho các vật dụng trong máy rửa chén hoặc máy giặt của bạn có thể là một mẹo.

Dấu hiệu của nước cứng bao gồm:

  • Cảm giác trên tay của bạn sau khi rửa qua nước . Điều này được gây ra bởi xà phòng phản ứng với canxi để tạo thành cặn xà phòng. Bạn có thể cần rửa tay lâu hơn nếu nước cứng.
  • Đốm trắng. Những thứ này có thể xuất hiện trên kính và đồ dùng bằng bạc từ máy rửa chén. Đây thường là tiền gửi của canxi cacbonat.
  • Vết bẩn . Những thứ này xuất hiện trên quần áo khi chúng ra khỏi máy giặt. Quần áo có thể bị mòn nhanh hơn vì sự khắc nghiệt của nước cứng.
  • Áp lực nước ít hơn trong nhà của bạn. Các khoáng chất có thể hình thành trong các đường ống, về cơ bản thu hẹp đường kính bên trong của các đường ống và làm giảm lưu lượng nước.

Dấu hiệu của nước mềm bao gồm:

  • Một bọt nước lành mạnh khi giặt quần áo, bát đĩa, và thậm chí cả tay và cơ thể của bạn.
  • Quần áo sạch hơn, không có vết bẩn khoáng chất và ít hao mòn.
  • Áp lực nước lành mạnh trong nhà của bạn.
  • Một chút hương vị natri trong nước uống, mặc dù trong nhiều trường hợp, sự khác biệt về hương vị là không thể chấp nhận được.

Có bất kỳ rủi ro sức khỏe liên quan đến nước cứng? 

Nước cứng có thể góp phần làm khô da và tóc  . Gội đầu thường xuyên bằng nước cứng có thể khiến da đầu bạn bị ngứa.

Các khoáng chất trong nước cứng cũng có thể thay đổi cân bằng của làn da của bạn, làm suy yếu nó như một rào cản chống lại vi khuẩn và nhiễm trùng có hại. Những người bị bệnh chàm  có thể đặc biệt dễ bị tổn thương.

Nếu bạn nhận thấy vấn đề với da và tóc khô, bạn có thể muốn xem xét một hệ thống làm mềm nước cho ngôi nhà của bạn. Nếu điều đó là không thể, hãy nói chuyện với bác sĩ da liễu về các loại kem dưỡng ẩm và sản phẩm dành cho tóc mà bạn có thể sử dụng để chống lại tác động của nước cứng.

Lợi ích của nước cứng là gì? 

Bởi vì nước cứng chứa nồng độ magiê và canxi cao, uống nước cứng có thể giúp bạn nhận được lượng khuyến nghị hàng ngày của các khoáng chất cần thiết này.

Uống nước cứng có thể có lợi ích cho tim mạch, nhưng không có kết luận chắc chắn để sao lưu yêu cầu đó.

nước cứng

Có bất kỳ rủi ro sức khỏe liên quan đến nước mềm? 

Nếu chế độ ăn uống của bạn thường bao gồm các nguồn canxi và magiê phong phú, thì có khả năng không có rủi ro trong nước uống với nồng độ thấp hơn của các khoáng chất này.

Nếu có sự thiếu hụt trong chế độ ăn uống của bạn, việc bổ sung vitamin tổng hợp hoặc canxi hoặc magiê có thể đủ để đáp ứng nhu cầu hàng ngày của bạn.

Mối quan tâm lớn hơn là đối với những người bị huyết áp cao , những người có thể dễ bị ảnh hưởng bởi huyết áp – tăng tác dụng của nước uống có hàm lượng natri cao hơn.

Giống như một số người bị huyết áp cao được khuyên không nên thêm muối vào thức ăn, họ có thể được khuyên không nên làm mềm nước uống tại nhà.

Nước mềm cũng có nhiều khả năng lấy chì từ bên trong các ống nước cũ chưa được xử lý để ngăn chặn sự rò rỉ chì.

Lợi ích của nước mềm là gì?

Nước mềm được ưa thích để làm sạch, vì nó không có xu hướng gây ra cặn xà phòng hoặc vết bẩn khoáng chất.

Vì đó là một chất tẩy rửa hiệu quả và hiệu quả hơn, bạn có thể tiết kiệm tiền cho hóa đơn nước của mình bằng cách không phải giặt lại quần áo hoặc bát đĩa, hoặc tắm lâu hơn để cảm thấy được làm sạch và rửa sạch hoàn toàn.

Làm mềm nước là gì?

Một hệ thống làm mềm nước tại nhà hoạt động bằng cách cho nước cứng chảy qua nhựa – một chất dính, không hòa tan từ một số cây và thực vật nhất định – được phủ bằng các ion natri tích điện dương.

Đây là những phân tử có điện tích thuần. Nồng độ natri về cơ bản thay thế magiê và canxi trong nước.

nước cứng

Các thiết bị làm mềm nước đòi hỏi phải bảo trì liên tục, và các viên natri cần được thêm vào để giữ cho nhựa được tích điện.

Một số hệ thống có thể sử dụng viên kali thay vì natri. Ngoài ra còn có các hệ thống sử dụng nam châm, axit citric hoặc các phương tiện khác để giảm nồng độ canxi và magiê trong nước.

Làm mềm nước có an toàn không?

Vi khuẩn và nấm có thể hình thành trên nhựa của hệ thống làm mềm nước, vì vậy việc làm sạch và bảo trì thiết bị là rất quan trọng để giữ an toàn cho nước của bạn.

Mối quan tâm an toàn lớn hơn là natri bổ sung trong nước uống tại nhà. Nếu bạn hoặc ai đó trong nhà bạn đang ăn kiêng ít natri, bạn nên nói chuyện với nhà sản xuất hệ thống làm mềm để tìm hiểu xem có bao nhiêu natri được thêm vào nước.

Bạn cũng có thể cố gắng tìm một hệ thống sử dụng kali thay vì natri để làm mềm nước uống của bạn. Nếu bạn vẫn còn lo lắng về sức khỏe, hãy nói chuyện với bác sĩ tim mạch về việc làm mềm nước có thể ảnh hưởng đến huyết áp của bạn như thế nào.

nước cứng

Nếu nhà của bạn có một hệ thống ống nước cũ, chưa được xử lý, tốt nhất là bạn nên kiểm tra nước để biết mức độ chì và các chất gây ô nhiễm khác. Nhiều tiện ích nước công cộng sẽ kiểm tra các mẫu nước gia đình với chi phí thấp hoặc không mất phí.

Kết luận

Hầu hết mọi người có thể uống nước cứng hoặc mềm một cách an toàn mà không có tác dụng phụ.

Nồng độ natri cao hơn trong nước mềm có thể là mối quan tâm của một số người, nhưng điều đó có thể được quản lý bằng hệ thống làm mềm dựa trên kali.

Nếu natri trong nước mềm là một mối quan tâm, bạn có thể thử uống nước đóng chai và sử dụng nước mềm của nhà bạn để giặt, rửa chén và tắm.

Nếu bạn quan tâm đến việc làm mềm nước, hãy mua sắm và nói chuyện với thợ sửa ống nước về cách hệ thống có thể ảnh hưởng đến hệ thống ống nước của nhà bạn. Cũng rất hữu ích để hiểu các yêu cầu bảo trì của hệ thống làm mềm nước trước khi bạn mua.

 

 

 

 

 

Gọi Ngay