Trang chủ » ” Nước cứng” và toàn bộ những ảnh hưởng nghiêm trọng nó tới đời sống và sức khỏe

” Nước cứng” và toàn bộ những ảnh hưởng nghiêm trọng nó tới đời sống và sức khỏe

“Nước cứng” là gì ? 

Nước cứng là nước mà trong thành phần của nước có sự góp mặt của các muối Ca và Mg trong nước quá mức tiêu chuẩn cho phép.Độ cứng tạm thời khi là khi trong các thành phần của nước chứa các muối cacbonat hoặc bicacbonat Ca, Mg. Loại nước này khi đun sôi sẽ tạo ra các kết tủa CaCO3 hoặc MgCO3. Đây cũng là một cách đơn giản để loại bỏ độ cứng của nước.

Hậu quả của nước cứng tới thiết bị sinh hoạt gia đình

Nước có độ cứng vĩnh viễn là nước có các loại muối sunfat hoặc clorua Ca, Mg tạo ra. Độ cứng vĩnh cửu của nước thường rất khó xử lý, gây ảnh hưởng đến kinh tế và sức khỏe cho người sử dụng. Nước cứng làm cho mùi vị thức ăn, đồ uống không còn ‘trung thực’ được nữa.

Biểu hiện của ” nước cứng” 

Nước cứng thường có những biểu hiện sau đây mà chúng ta dễ dàng có thể quan sắt bằng cảm quan:

  • Khi nước dính lên tấm gương, kính sẽ để lại đốm trắng khi khô
  • Sử dụng nước cứng với xà bông sẽ giảm lượng bọt
  • Khi đun nước cứng sẽ xuất hiện 1 lớp màu trắng bên trong ấm
  • Khi sử dung để pha café hoặc trà bằng nước cứng sẽ xuất hiện váng

Những ảnh hưởng nghiêm trọng của nước cứng đối đời sống và sức khỏe 

Ở nước ta có ba nguồn nước chính được người dân sử dụng, đó là: nguồn nước từ sông hồ, giếng khoan; nguồn nước mưa và nước đã qua xử lý tại các nhà máy (hay còn gọi là nước máy). Nước mặt thường không có độ cứng cao như nước ngầm. Nước cứng gây ảnh hưởng đến sức khỏe và chất lượng của cuộc sống. Sau đây là một số ảnh hưởng của nó:

Hậu quả của nước cứng

– Dùng nước cứng pha trà, pha cà phê, nấu thức ăn… thì thức ăn khó mềm, mất hết hương vị, tinh chất trà, cà phê không tan trong nước, …

– Nước cứng khó đông đặc, nên nước cứng cũng không thể dùng làm đá.

– Trong các nồi áp suất của tua bin hơi nước nếu ta dùng nước cứng thì ở nhiệt độ cao Ca(HCO3)2 sẽ bị nhiệt phân tạo ra chất rắn CaCO3, tạo thành một lớp cách nhiệt dưới đáy nồi làm cho nồi dẫn nhiệt kém. Mặt khác nó còn bịt kín các lỗ van an toàn, nên khi ta nấu quá hơi nước không thoát ra ngoài được làm áp suất trong nồi tăng lên gây hiện tượng nổ sẽ rất nguy hiểm.

– Làm mất tác dụng tẩy rửa của xà phòng do tạo muối không tan canxi stearat, làm mau mục vải nhanh hư áo quần.

– Đối với sức khỏe con người, nước cứng là nguyên nhân gây ra các bệnh tình sỏi thận và một trong các nguyên nhân gây tắc động mạch do đóng cặn vôi ở thành trong của động mạch.

          – Nước cứng làm hoen gỉ, ố vàng các thiết bị inox, thiết bị nội thất cao  cấp trong gia đình.

– Sử dụng nước cứng lâu dài không chỉ ảnh hưởng tới sức khỏe mà còn thiệt hại về kinh tế rất lớn.

Với các nguồn nước ở khu vực phía bắc thì đặc trưng thường là độ cứng trong nước rất cao, nước cứng là vấn đề thường xuyên gặp phải của nguồn nước. Do đó việc xử lý nguồn nước cứng luôn được quan tâm hàng đầu trong lựa chọn thiết bị lọc nước. Máy lọc nước Bluefilter- giải pháp xử lý nước cứng nhập khẩu nguyên chiếc từ LB Đức sẽ là lựa chọn hàng đầu với 2 tiêu chí chất lượng và giá bán. Qúy khách hàng có thể tham khảo trực tiếp các giải pháp lọc nước cứng tại : Bluefilters.vn hoặc tổng đài hỗ trợ tư vấn: 024.777.66666.

Gọi Ngay