Trang chủ » Nước ngầm là gì? Vai trò của nước ngầm?

Nước ngầm là gì? Vai trò của nước ngầm?

Nước ngầm là khái niệm không còn xa lạ với tất cả mọi người. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết rõ loại nước này là gì, được hình thành ra sao và có thật sự an toàn để sử dụng hay không?

Các nhà khoa học đã chỉ ra rằng lượng nước tiềm ẩn sâu dưới lòng đất nhiều hơn gấp một nghìn lần so với nguồn nước của tất cả sông hồ cộng lại. Nghe thật thú vị phải không? Để trả lời những câu hỏi trên về nguồn tài nguyên dồi dào này, các bạn hãy đọc những thông tin dưới đây.

Nước ngầm là gì và đến từ đâu?

Nước ngầm là một thành phần của chu trình nguồn nước tự nhiên. Chu trình này được minh họa như hình ảnh dưới đây:

Chu trình tự nhiên của nước ngầm

Khi mưa, nước mưa sẽ rơi xuống các bề mặt trên Trái Đất  như mặt đất, mái nhà, lá cây, ….. Một phần nước này rơi xuống được bay hơi, và một phần được giữ lại do đã thấm xuống mặt đất. Phần này tiếp tục được đi xuyên qua mặt đất cho đến khi chạm tới lớp đá bão hòa. Và Lớp đá này được gọi là bão hòa vì chúng đã đạt tới được khả năng thấm nước tối đa. Tại đây, nước được giữ lại và được gọi là NƯỚC NGẦM. Dòng nước này có tốc độ di chuyển chậm và cuối cùng có thể đổ ra sông, suối, hồ và đại dương.

Loại nước này làm nền cho tất cả mọi nơi trên Trái Đất, bao gồm:

 • Khu vực Vùng đồng bằng

 • Khu vực Vùng đồi núi

 • Khu vực Sa mạc

Nước ngầm tồn tại ở rất gần bề mặt của Trái Đất như phía dưới đầm lầy, hoặc một số vùng đất khô cằn. Nước ở mức độ sâu hay nông có thể được hình thành chỉ vài giờ trước đó. Khu vực có lớn hơn, sau khi chảy qua một chặng đường dài từ các nguồn khác nhau, nước có thể đã có mặt khoảng vài nghìn năm trước đó. Vì vậy, không phải lúc nào con người cũng có thể biết và  xác định, tiếp cận, đo lường hay nghiên cứu nước ngầm.

Nước ngầm đóng vai trò quan trọng như thế nào?

Sử dụng nước ngầm để sinh hoạt

Tầng nước nằm dưới bề mặt của Trái Đất có vai trò rất quan trọng đối với đời sống của con người. Nó là nguồn cung cấp:

 • Nước sử dụng ăn uống cho con người, sinh hoạt tắm rửa…. của con người

 • Nước sử dụng tưới tiêu cho ngành nông nghiệp

 • Nước sử dụng cho sông suối, ao hồ và đại dương

Cụ thể hơn, trong sinh hoạt hoạt động hàng ngày, đây là nguồn cung cấp:

 • Nước được sử dụng cho các công ty nước sạch để phân phối đến người dân

 • Nước được sử dụng cho những người sống tại nơi không có hệ thống phân phối nước

 • Nước được sử dụng cho những người sống tại vùng thiếu nước mặt

Có an toàn khi sử dụng nguồn nước ngầm không?

Nếu nước ngầm không qua xử lý, nước từ thiên nhiên luôn chứa nhiều các thành phần khác ngoài nước. Các thành phần đó có thể có nguồn gốc từ tự nhiên như tạp chất như cát, bụi, đất sét hay các khoáng chất.  Nước ngầm cũng bao gồm các thành phần xuất phát từ hoạt động công – nông nghiệp của con người. Ngày nay, sự gia tăng hoạt động sản xuất trong đời sống con người đã dẫn tới các nguy cơ ô nhiễm cho nước ngầm.

Mỗi chất ô nhiễm đều tiềm ẩn các nguy cơ và gây ra nhiều vấn đề khác nhau cho sức khỏe. Nếu con người chúng ta sử dụng trực tiếp nước ngầm cho ăn uống,thì các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng có thể phát triển. Ví dụ như:

 • Viêm gan và đường ruột do ô nhiễm từ chất thải trong bể phốt

 • Ngộ độc do các yếu tố gây hại trong nước giếng nhiễm chì….

 • Đặc biệt bệnh Ung thư do sử dụng nước ô nhiễm lâu ngày

Không chỉ có con người, động vật cũng là một đối tượng gặp nguy cơ cao. Vì những lý do ở trên, mọi người không nên sử dụng trực tiếp nước ngầm cho ăn uống. Hãy sử dụng máy lọc nước để mang đến nguồn nước sạch và an toàn cho mọi người.

 

 

 

 

 

 

 

Gọi Ngay