Trang chủ » Nước nhiễm chì- Tác hại của nước nhiễm chì tới sức khỏe con người

Nước nhiễm chì- Tác hại của nước nhiễm chì tới sức khỏe con người

Từ nhiều năm nay, nước nhiễm chì là câu chuyện  khá nhức nhối và là mối bận tâm của nhiều hộ gia đình tại các thành phố lớn, đặc biệt là khu vực Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh. Nỗi lo về nguồn nước nhiễm chì kéo theo  nhiều nỗi lo về an toàn sức khỏe và nguy cơ nhiễm độc ở trẻ em, phụ nữ mang thai và cả người trưởng thành. 

Nguyên nhân gây ra nguồn nước nhiễm chì

Một trong những nguyên nhân chính khiến nước sinh hoạt bị nhiễm độc chì chính là hệ thống đường ống dẫn nước gia đình hoặc từ nhà máy nước. Nguồn nước đầu ra của các nhà máy nước có thể đảm bảo chất lượng và đảm bảo đạt tiêu chuẩn an toàn vệ sinh. Tuy nhiên, đường ống dẫn nước quốc gia và địa phương, hay thậm chí của hộ gia đình tiềm ẩn gây ra nhiều rủi ro khó lường. 

Nguyên nhân gây ra nước nhiễm chì từ hệ thống đường ống cũ hoặc bị ăn mòn

Hệ thống đường ống cũ sẽ bị xuống cấp qua thời gian, hay thậm chí hệ thống có nhiều mối hàn sửa chữa, ít được sục rửa, hay không được thay mới đều có nguy cơ bị gỉ sét, ăn mòn. Từ đây phát tán các ion chì và kim loại nặng vào nước. Chì cơ bản được hòa tan trong nước, Chì xâm nhiễm vào cơ thể chủ yếu thông qua nguồn nước uống và nước dùng trong nấu ăn. Giảng viên Đại học Hoa Sen-Tiến sĩ Phan Thế Đồng –  cho biết chì là kim loại rất độc, chúng có khả năng gây ung thư. Theo cảm quan bằng mắt thường hoặc ngửi, nếm đều không thể phát hiện hàm lượng chì có trong các loại nước uống và hay trong thực phẩm. Việc “ăn chín uống sôi” không có tác dụng trong việc xử lý hay loại bỏ chì  trong nước được.

Sự ảnh hưởng của nước nhiễm chì đối với cơ thể

Đối với trẻ em khoảng 40%-50% lượng chì trong nước sẽ được hấp thụ và tích lũy ở máu, ở các mô mềm và xương. Trong khi con số này chỉ chiếm khoảng 3-10% ở người lớn. Như vậy, một liều lượng chì nhất định có thể không tác động gì nhiều đến người lớn, nhưng chúng có thể gây ảnh hưởng lớn và lâu dài đến trẻ nhỏ. 

Theo Cơ quan bảo vệ môi trường Hoa Kỳ (EPA), quy chuẩn an toàn của hàm lượng chì trong nước uống là 0.015 mg/L  bởi vì đối với trẻ em nồng độ chì trong máu cần được đảm bảo luôn dưới 0.05 mg/L. Nồng độ chì từ 0.1 đến 0.25 mg/L đã có thể có ảnh hưởng trực tiếp tới các chức năng não bộ của trẻ. Mức độ báo động 0.7 mg/L sẽ nguy hiểm hơn khi gây ra rối loạn hành vi, nguy cơ mất trí nhớ và trầm trọng hơn là co giật, hôn mê sâu dẫn đến tử vong.  

Nước nhiễm chì ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe trẻ nhỏ

 Cơ thể con người có khả năng tự đào thải kim loại chì qua hệ bài tiết như nước tiểu, mồ hôi… Tuy nhiên thời gian để cơ thể tự đào thải chì ra khỏi cơ thể rất lâu. Chúng ta  thông thường là 10 tháng để đào thải lượng chì đã xâm nhiễm vào trong máu, và phải ít nhất 10 năm để loại bỏ chì ra khỏi các cơ quan khác trong cơ thể chúng ta.

Đối với phụ nữ mang thai, độc tố của chì có thể vượt qua nhau thai và phơi nhiễm vào thai nhi. Việc này có thể gây nên hậu quả nghiêm trọng như: hạn chế sự tăng trưởng của thai nhi, tăng nguy cơ sinh non của người mẹ. 

Di chứng thường gặp nhất của các ca nhiễm chì để lại  là sự suy giảm chức năng cả hệ thần kinh trung ương và ngoại vi, các chức năng tế bào máu, khả năng ghi nhớ, và các chỉ số thông minh (IQ). Đối với trẻ bị nhiễm chì thường có biểu hiện thiếu máu, buồn nôn, hiếu động quá mức, khó tập trung,hay  IQ thấp và tăng trưởng chậm.

 

Gọi Ngay