Trang chủ » Nước nhiễm phèn là gì và cách xử lý nước nhiễm phèn

Nước nhiễm phèn là gì và cách xử lý nước nhiễm phèn

Hiện nay, nước nhiễm phèn đang là vấn đề khá bức thiết đối với người dân các khu vực Nam Bộ. Nước nhiễm phèn ảnh hưởng rất nhiều tới đời sống sinh hoạt của các gia đình, và ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe. Cùng tìm hiểu nước nhiễm phèn và cách xử lý nước nhiễm phèn ngay sau đây.

Nước nhiễm phèn là gì ?

  Nước giếng khoan bị nhiễm phèn hay còn gọi là nước nhiễm phèn – đây là nước có màu vàng đục, có mùi tanh, khi nếm thì có vị chua. Nước nhiễm phèn sẽ có các chỉ số vượt qua mức quy định như độ pH, TDS, độ cứng của nước (nước cứng). … Ví dụ: Khi giặt quần áo bằng nước nhiễm phèn, quần áo sẽ bị chuyển màu, ố vàng.

Công thức hoá học chung của phèn là MIMIII(SO4)2.12H2O; MI là kim loại hoá trị 1 như Na+, K+, Ce+, Rb+, hoặc NH4+; MIII là ion kim loại hoá trị 3 như Al3+, Fe3+, Mn3+, V3+, Ti3+ Co 3+, Ga3+, Rb3+, Cr3+. Phèn kép là tên hay thường gặp các loại muối kép. Người ta gọi các muối kim loại ngậm nước với công thức Mx(SO4)y.nH2O gọi là phèn đơn.

Biểu hiện thường gặp của nước nhiễm phèn.

   Thông thường nước nhiễm phèn khi nếm có vị chua nhẹ, dễ khiến quần áo bị ố vàng khi giặt, những thiết bị sử dụng lâu ngày dễ bị hoen ố. Mặt khác nước nhiễm phèn ở nồng độ cao còn có mùi tanh tanh khó chịu.

Nước nhiễm phèn có tác hại như thế nào ?

    Ảnh hưởng đến da: Nước phèn khi tiết xúc với da có thể gây kích ứng da và màng nhầy của da. Sử dụng để tắm rửa hằng ngày có thể gây khô da và bong tóc da, nếu nặng có thể gây ung thư da.

  Tác dụng xấu đến máu: Khi tiếp xúc với một mức độ vừa đủ có thể ảnh hưởng đến máu, gây rối loạn cân bằng ion trong máu. Tuy nhiên, các tác hại đến máu là không đáng kể.

  Ảnh hưởng đến phổi: Khi bạn hít phải nước phèn quá nhiều sẽ, nhôm trong phèn sẽ tấn công các mô phổi, gây ra các vấn đề như khó thở hoặc đau ngực.

  Gây các vấn đề về đường ruột: Nước phèn có chứa nhiều muối nên việc uống phải nước phèn ở mức độ nhất định sẽ ảnh hưởng đến hệ thống đường ruột như:

– Mất cân bằng ở dạ dày gây nôn mửa

– Tiếp xúc một thời gian dài có thể gây loét dạ dày

Ảnh hưởng đến hệ thần kinh trung ương: Nhôm Sumfat trong nước phèn có thể gây thoái hóa mô hệ thần kinh. Việc tiếp xúc với nhôm quá nhiều có thể gây các căn bệnh về ung thư, viên màng não hoặc bệnh Alzheimer.

Ngoài ra nước nhiễm phèn còn gây ảnh hưởng tới các vật dụng mà chúng ta vẫn sử dụng hàng ngày, gây hoen ố, bám vàng rất khó để tẩy sạch.

Phương pháp xử lý nước nhiễm phèn.

Sau đây là 3 phương pháp xử lý phèn tại hộ gia đình.

     1. Phương pháp sử dụng hệ thống lọc sinh hoạt

Ưu điểm:

– Có thể loại bỏ hoàn toàn phèn trong nước

– Có thể hoạt động hoàn toàn tự động

– Loại bỏ nước phèn với công suất lớn

Nhược điểm:

– Chi phí để mua một hệ thống là khá lớn

– Đối với nguồn nước nhiễm bẩn nặng thì bạn phải bảo trì và thay thế nhiều

Với những nhược điểm này thì đây cũng là một giải pháp không phù hợp với một số gia đình. Tuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể sử dụng 2 giải pháp đầu để loại bỏ phèn khỏi nước và sử dụng cho sinh hoạt mà có thể tự tay làm.

2. Phương pháp lắng đọng

Phương pháp này thường khá đơn giản và chi phí không quá cao, bạn hoàn toàn có thể tự thiết kế và xây dựng bể lắng đọng ngay tại nhà để giải quyết vấn đề nước nhiễm phèn dùng cho sinh hoạt của cả gia đình.

Đối với phương pháp này quý khách hàng có thể chuẩn bị những vật liệu lọc nước đơn giản như cát, sỏi, than hoạt tính, đổ các lớp lọc theo thứ tự là có thể xử lý.

 3. Phương pháp dùng vôi loại bỏ sắt sumfat

Ưu điểm: Phương pháp này có thể loại bỏ sắt trong nước rất hiệu quả

Nhược điểm: Việc pha chế và trộn lẫn cho đồng đều với nước cần tách sắt rất phức tạp và tốn nhiều công sức, vì vậy, đây không phải là phương pháp tốt để bạn áp dụng chính.

Qua 3 phương pháp này, hy vọng quý khách hàng sẽ có những tham khảo để xử lý nước nhiễm phèn được tốt nhất cho gia đình, giúp có nguồn nước sạch để sinh hoạt.

 

Gọi Ngay