Trang chủ » Nước nhiễm phèn và ảnh hưởng nước nhiễm phèn trong sinh hoạt

Nước nhiễm phèn và ảnh hưởng nước nhiễm phèn trong sinh hoạt

Nước nhiễm phèn là gì?

Chắc hẳn trong chúng ta đều biết nước nhiễm phèn không hề xa lạ gì, bởi lẽ bây giờ còn rất nhiều hộ dân vẫn đang sử dụng nguồn nước tự cung tự cấp là nước giếng đào, giếng khoan hoặc nguồn nước từ các sông các hồ xử lý thô để tiết kiệm chi phí. Việc sử dụng các nguồn nước chưa qua xử lý này là chưa đảm bảo an toàn vì trong nước có chứa nhiều tạp chất, có màu vàng đục và không được trong như nước máy đã qua xử lý.

Nước nhiễm phèn có màu vàng
  • Công thức hóa học của phèn là MIMIII(SO4)2.12H2O trong đó:
  • MI là ion kim loại có hoá trị 1 như Na+, K+, Ce+, Rb+, hoặc NH4+.
  • MIII là ion kim loại có hoá trị 3 như Al3+, Fe3+, Mn3+, V3+, Ti3+ Co 3+, Ga3+, Rb3+, Cr3+. Loại Phèn kép là tên hay thường gặp các loại muối kép. Các muối kim loại ngậm nước với công thức Mx(SO4)y.nH2O thì người ta gọi là phèn đơn.

Cách Nhận biết nước bị nhiễm phèn

Nước nhiễm phèn thường có những biểu hiện  là có vị chua, có mùi tanh tanh, và khi được chứa lâu ngày trong bể chứa thì để lắng có màu vàng. Nếu sử dụng nước phèn để giặt đồ thì quần áo bị ố vàng, xỉn màu.

nước nhiễm phèn (hay còn gọi là nhiễm sắt) có màu vàng đục nên nhìn trông rất mất thẩm mỹ. Bên cạnh đó việc sử dụng nguồn nước bị nhiễm phèn cho sinh hoạt mà chưa qua bất kì một phương pháp xử lý nào sẽ khiến cho vật dụng, thiết bị bị ăn mòn, do chúng phải thường xuyên tiếp xúc với nước phèn ô nhiễm hoặc nặng hơn cũng sẽ gây ra các bệnh về da liễu. Điều quan trọng nhất là nếu chúng ta không đưa ra các biện pháp xử lý nước kịp thời sẽ gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng tác động ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe người dùng ở hiện tại và tương lai.

Ảnh hưởng của nước nhiễm phèn đối với cuộc sống

Đã có rất nhiều các tài liệu khoa học đều khẳng định nước phèn có hại khi sử dụng để ăn uống, tắm giặt….Dưới đây là một số ảnh hưởng của nước nhiễm phèn, mọi người cùng theo dõi

Ảnh hưởng của nước nhiễm phèn trong sinh hoạt

1. Ảnh hưởng nước nhiễm phèn tới sinh hoạt

  • Nước nhiễm phèn thường có màu vàng đục, vì vậy mà khi giặt giũ quần áo sẽ làm cho chúng bị ố vàng, trông rất mất thẩm mỹ, làm mục nhanh hỏng quần áo và khiến quần áo khô ráp.
  • Do nước có mùi tanh và hôi – Nguồn nước không đảm bảo ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng cuộc sống
  • Sử dụng nước phèn để tắm sẽ khiến làn khô da, phồng rộp, tróc vảy, hay thường xuyên mắc các bệnh da liễu

2. Ảnh hưởng nước nhiễm phèn trong ăn uống

  • Việc sử dụng nước phèn trong ăn uống, nấu nướng có thể gây ra các bệnh liên quan tới đường ruột, nguy cơ bị mắc các bệnh về ung thư đường ruột và những hệ lụy khác ảnh hưởng trực tiếp sức khỏe 
  • Nước phèn cũng có tính axit nên khi tiếp xúc với răng lâu ngày cũng sẽ làm hư men răng, răng bị ố vàng.

Hãy sử dụng máy lọc nước Bluefilter để mang đến nguồn nước sạch, giàu khoáng chất để bảo vệ sức khỏe của bạn và gia đình bạn !

 

 

 

 

 

 

Gọi Ngay