Trang chủ » Nước nhiễm sắt là gì? Tác hại nước nhiễm sắt đối với con người.

Nước nhiễm sắt là gì? Tác hại nước nhiễm sắt đối với con người.

Tại Việt Nam nói chung và tại Hà Nội nói riêng, hiện tượng nguồn nước bị ô nhiễm sắt đang rất đáng báo động. Nếu nồng độ sắt trong nước thấp thì cơ bản không ảnh hưởng đến sức khỏe. Thế nhưng nếu nồng độ sắt trong nước quá cao thì ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của con người. Bên cạnh đó còn ảnh hưởng đến cả những vật dụng hàng ngày của chúng ta.

Nguồn nước nhiễm sắt

Nước nhiễm sắt là gì?

Nước nhiễm sắt hay còn có tên gọi khác là nước nhiễm phèn . Đây là loại nước có hàm lượng sắt cao hơn 0.5 mg/l và chúng thường có mùi tanh khó chịu, chứa nhiều cặn bẩn màu vàng, nước màu đục.

Kim loại Sắt có mặt ở trong mặt nước như sông hồ hay là nguồn nước ngầm. Hàm lượng sắt trong nước tự nhiên rất đa dạng, và tùy thuộc vào nguồn nước cũng như các thành phần địa chất có ở khu vực dòng nước chảy qua. Ngoài ra, tùy thuộc vào độ pH và sự có mặt của một số chất như CO3, CO2, O2, và các chất hữu cơ tan trong nước. Chúng sẽ có khả năng oxy hoá hay khử sắt, và làm cho sắt có thể tồn tại ở dạng tan hay kết tủa.

Dấu hiệu để nhận biết nguồn nước nhiễm phèn dễ dàng nhất là khi nước có các biểu hiện rõ ràng. Ví dụ như nước có màu vàng nâu, đỏ sẫm, mùi tanh nồng, hôi… Ngoài ra khi còn có hiện tượng là nguồn nước mới lấy từ giếng khoan có màu trong nhưng khi để ngoài không khí khoảng 10 phút bắt đầu có hiện tượng chuyển màu. Đây là chính là nguồn nước bị nhiễm sắt gây ra và một số kim loại nặng khác xảy ra hiện tượng oxy hóa gây nên.

Nguồn nước nhiễm sắt ảnh hưởng lớn đến sinh hoạt con người

Tác hại của nguồn nước nhiễm sắt

Đối với con người

Theo một số nhận xét thì nếu sử dụng nguồn nước giếng khoan bị nhiễm phèn, nước nhiễm sắt sẽ gây ra các bệnh như là bệnh dị ứng da, tiêu chảy, viêm đường ruột…… Ngoài ra, việc sử dụng nước nhiễm phèn để tắm sẽ khiến da bị khô, khô tóc, viêm da, vàng răng…..

Nguy hiểm hơn nếu sử dụng nước giếng khoan trong thời gian dài sẽ có thể  có nguy cơ mắc các bệnh mãn tính, ung thư…..Bởi trong nước nhiễm phèn còn ẩn chứa các vi khuẩn, các chất độc hại như Asen, thủy ngân, nitrat……

Đối với đời sống sinh hoạt

Với nguồn nước bị nhiễm phèn, nếu sử dụng trong gia đình sẽ gây nên các hiện tượng ảnh hưởng đến thiết bị như lắng cặn. Nếu sử dụng trong sinh hoạt giặt đồ sẽ làm cho quần áo bị ố vàng, xỉn màu, thô ráp, nhanh hỏng hơn. Với các loại thiết bị đường ống thiết bị nước, nước nhiễm phèn sẽ làm ố vàng, đóng cặn, ăn mòn và làm hoen rỉ tất cả các dụng cụ. Đặc biệt là những đồ kim loại dụng cụ chứa đựng nước. Theo đó, làm giảm tuổi thọ vật dụng.

Nước nhiễm sắt gây ảnh hưởng tiêu cực tới sức khỏe và đời sống con người.

 

 

 

 

Gọi Ngay