Trang chủ » Nước sạch có thực sự quan trọng như bạn nghĩ?

Nước sạch có thực sự quan trọng như bạn nghĩ?

Sự kiện chính

  • Trong năm 2017, 71% dân số toàn cầu (5,3 tỷ người) đã sử dụng dịch vụ nước uống được quản lý an toàn – nghĩa là, một dịch vụ được đặt tại cơ sở, có sẵn khi cần và không bị nhiễm bẩn.(
  • 90% dân số toàn cầu (6,8 tỷ người) đã sử dụng ít nhất một dịch vụ cơ bản. Một dịch vụ cơ bản là nguồn nước uống được cải thiện trong vòng 30 phút để lấy nước.
  • Trên toàn cầu, ít nhất 2 tỷ người sử dụng nguồn nước uống bị nhiễm bẩn.
  • Nước nhiễm bẩn có thể truyền các bệnh như tiêu chảy, dịch tả, kiết lỵ, thương hàn và bại liệt. Nước uống bị ô nhiễm được ước tính gây ra tử vong do tiêu chảy 485 000 mỗi năm.
  • Đến năm 2025, một nửa dân số thế giới sẽ sống trong các khu vực căng thẳng về nước.
  • Ở các nước kém phát triển nhất, 22% cơ sở chăm sóc sức khỏe không có dịch vụ nước, 21% không có dịch vụ vệ sinh và 22% không có dịch vụ quản lý chất thải.

Giới thiệu

Nước sạch và sẵn có là rất quan trọng đối với sức khỏe cộng đồng, cho dù nước được sử dụng để uống, sử dụng trong gia đình, sản xuất thực phẩm .Cải thiện việc cung cấp nước và vệ sinh, và quản lý tốt hơn các nguồn nước, có thể thúc đẩy tăng trưởng kinh tế của các quốc gia và có thể đóng góp rất lớn vào việc giảm nghèo.

nước sạch

Năm 2010, Đại hội đồng Liên Hợp Quốc đã công nhận rõ ràng quyền con người đối với nước và vệ sinh. Mọi người đều có quyền sử dụng nước đầy đủ, liên tục, an toàn, chấp nhận được, có thể truy cập được và giá cả phải chăng cho sử dụng cá nhân và trong nước.

Dịch vụ nước uống

Mục tiêu phát triển bền vững Mục tiêu 6.1 kêu gọi tiếp cận phổ cập và công bằng đối với nước uống an toàn và giá cả phải chăng. Mục tiêu được theo dõi với chỉ số của dịch vụ nước uống được quản lý an toàn, – nước uống từ nguồn nước được cải thiện nằm trong khuôn viên, có sẵn khi cần và không bị ô nhiễm hóa chất và ưu tiên.

Trong năm 2017, 5,3 tỷ người đã sử dụng các dịch vụ nước uống được quản lý an toàn – nghĩa là họ đã sử dụng các nguồn nước được cải thiện tại cơ sở, có sẵn khi cần và không bị nhiễm bẩn

Nước sạch

Sự khác biệt  về địa lý, văn hóa xã hội và kinh tế vẫn tồn tại, không chỉ giữa nông thôn, thành thị mà có  ở các thị trấn, thành phố nơi những người sống ở các khu định cư thu nhập thấp, không chính thức hoặc bất hợp pháp thường ít tiếp cận với nguồn nước uống được cải thiện hơn so với các cư dân khác.

Nước và sức khỏe

Nước nhiễm bẩn và vệ sinh kém có liên quan đến việc truyền các bệnh như dịch tả, tiêu chảy, kiết lỵ, viêm gan A, thương hàn và bại liệt. Các dịch vụ nước và vệ sinh không được quản lý không đầy đủ hoặc không phù hợp sẽ khiến các cá nhân gặp rủi ro về sức khỏe. Đây là trường hợp đặc biệt trong các cơ sở chăm sóc sức khỏe nơi cả bệnh nhân và nhân viên đều có nguy cơ bị nhiễm trùng và bệnh tật khi thiếu nước, vệ sinh và dịch vụ vệ sinh. Trên toàn cầu, 15% bệnh nhân bị nhiễm trùng trong thời gian nằm viện, với tỷ lệ lớn hơn nhiều ở các nước thu nhập thấp.

Nước sạch

Quản lý không đầy đủ nước thải đô thị, công nghiệp và nông nghiệp có nghĩa là nước uống của hàng trăm triệu người bị ô nhiễm nguy hiểm hoặc ô nhiễm hóa học.

Khoảng 829 000 người được ước tính tử vong mỗi năm do tiêu chảy do nước uống, vệ sinh và vệ sinh tay không an toàn. Tuy nhiên, tiêu chảy phần lớn có thể phòng ngừa được, và cái chết của 297 000 trẻ em dưới 5 tuổi có thể tránh được mỗi năm nếu các yếu tố nguy cơ này được giải quyết. Khi nước không có sẵn, mọi người có thể quyết định rửa tay không phải là ưu tiên hàng đầu, do đó làm tăng khả năng mắc bệnh tiêu chảy và các bệnh khác.

Tiêu chảy  đây là bệnh được biết đến rộng rãi nhất có liên quan đến thực phẩm và nước bị ô nhiễm nhưng có những mối nguy hiểm khác. Trong năm 2017, hơn 220 triệu người cần điều trị dự phòng cho bệnh sán máng – một bệnh cấp tính và mãn tính do giun ký sinh ký hợp đồng thông qua tiếp xúc với nước bị nhiễm khuẩn.

Ở nhiều nơi trên thế giới, côn trùng sống hoặc sinh sản trong nước mang và truyền bệnh như sốt xuất huyết. Một số loài côn trùng này, được gọi là vectơ, sinh sản trong nước sạch chứ không phải nước bẩn và dụng cụ chứa nước uống trong gia đình có thể đóng vai trò là nơi sinh sản. Sự can thiệp đơn giản của việc che đậy các thùng chứa nước có thể làm giảm sự sinh sản của vectơ và cũng có thể làm giảm ô nhiễm phân ở cấp độ hộ gia đình.

Hiệu quả kinh tế xã hội

Khi nước đến từ các nguồn được cải thiện và dễ tiếp cận hơn, mọi người dành ít thời gian và công sức hơn để thu thập nó, có nghĩa là họ có thể làm việc hiệu quả theo những cách khác. Điều này cũng có thể dẫn đến sự an toàn cá nhân lớn hơn bằng cách giảm nhu cầu thực hiện các chuyến đi dài hoặc rủi ro để thu thập nước. Nguồn nước tốt hơn cũng có nghĩa là chi tiêu ít hơn cho sức khỏe, vì mọi người ít bị bệnh và phải chịu chi phí y tế, và có khả năng duy trì hiệu quả kinh tế tốt hơn.

Với trẻ em đặc biệt có nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến nước, việc tiếp cận với nguồn nước được cải thiện có thể mang lại sức khỏe tốt hơn, và do đó đi học tốt hơn, với những hậu quả tích cực lâu dài hơn cho cuộc sống của chúng.

Thử thách

Biến đổi khí hậu, làm gia tăng sự khan hiếm nước, gia tăng dân số, thay đổi nhân khẩu học và đô thị hóa đã đặt ra những thách thức cho hệ thống cấp nước. Đến năm 2025, một nửa dân số thế giới sẽ sống trong các khu vực căng thẳng về nước. Tái sử dụng nước thải, để thu hồi nước đang trở thành một chiến lược quan trọng. Các quốc gia ngày càng sử dụng nước thải để tưới tiêu – ở các nước đang phát triển, con số này chiếm 7% diện tích đất được tưới tiêu. Vấn đề  này nếu được thực hiện không đúng cách sẽ dẫn tới rủi ro cho vấn đề  sức khỏe, quản lý nước thải an toàn mang lại nhiều lợi ích, bao gồm cả việc sản xuất thực phẩm tăng lên.

Nước sạch

Các lựa chọn cho các nguồn nước được sử dụng cho nước uống và tưới tiêu sẽ tiếp tục phát triển, với sự phụ thuộc ngày càng tăng vào nguồn nước ngầm và các nguồn thay thế, bao gồm cả nước thải. Biến đổi khí hậu sẽ dẫn đến biến động lớn hơn trong nước mưa thu hoạch. Quản lý tất cả các nguồn nước sẽ cần phải được cải thiện để đảm bảo cung cấp và chất lượng.

Theo WHO

Gọi Ngay