Trang chủ » Phải đọc- Nước đun sôi để nguội những điều nên biết

Phải đọc- Nước đun sôi để nguội những điều nên biết

“Ăn chín, uống sôi” vốn là nguyên tắc ăn uống  truyền thống của chúng ta nhằm đảm bảo sức khỏe, và an toàn vệ sinh thực phẩm. Tuy nhiên, hiện nay đã có nhiều người cho rằng việc uống nước sôi để nguội có thể gây mắc bệnh ung thư. Vậy dưới đây là nước đun sôi để nguội những điều mà bạn nên biết.

Nước đun sôi để nguội có tốt không?

Cơ thể chúng ta có đến 75% là nước. Vì vậy, cơ thể cần được cung cấp đủ lượng nước mỗi ngày. Nếu với nước chưa được nấu kỹ, nước chưa được sôi thì sẽ rất nguy hại. Nước sôi để nguội có thể loại bỏ được hoàn toàn các vi khuẩn có hại cho đường ruột, sức khỏe. Vì vậy uống nước sôi để nguội là an toàn hơn. Nhưng nếu uống nước sôi để tốt cho sức khỏe thì bạn cần phải uống đúng cách.?

Uống nước sôi để nguội có nguy cơ gây ung thư không?

Thông tin  về việc uống nước đun sôi để nguội quá lâu có thể gây ung thư làm xôn xao dư luận. Vậy theo lời đồn của mọi người thì đây có phải là sự thật? Theo ý kiến của các bác sĩ và chuyên gia thì hiện nay chưa có cơ quan uy tín hay các công bố khoa học nào trên thế giới lên tiếng để có thể xác thực thông tin này.

Trong thực phẩm nói chung và nước uống nói riêng nếu chúng ta đựng trong chai nhựa chứa chất  monomer thì sẽ có khả năng gây ung thư cao. Nước đun sôi để nguội quá lâu sẽ làm cho lượng oxy trong nước mất gần hết, những vật vô cơ và hữu cơ phân giải lắng xuống.

Thời gian để uống nước sôi nguội càng lâu, tốc độ xâm nhập và sản sinh càng nhanh. Đặc biệt nếu trong trường hợp bạn tiết kiệm nước thừa cũ có chứa trong bình, đổ thêm tiếp nước nguội đun sôi mới vào thì sẽ càng làm cho vi khuẩn phát triển mạnh hơn sinh ra nấm mốc và uống sẽ dễ mắc ung thư.

Để giải thích cụ thể hơn trong trường hợp này, các chuyên gia cho rằng: Vi khuẩn  sẽ bị tiêu diệt trong 10 phút ở nhiệt độ 60ºC và 5 phút ở 100ºC. Vi sinh vật có ở xung quanh khắp nơi, và trong nước, trong không khí,hay thậm chí ở quần áo và các đồ trong nhà,… Vì thế vi khuẩn có thể dễ dàng xâm nhập vào nước đun sôi để nguội.

Ngoài ra, sau thời gian  24 giờ, 1 lít nước sinh ra khoảng 0,004mg muối axit nitrat, sau 3 ngày nó đã lên thành 0,011mg và nếu hơn 20 ngày có thể lên đến 0,73mg. Và Bạn có biết, Khi Natri đi vào cơ thể quá mức cho phép sẽ cực kỳ gây nguy hại cho cơ thể chúng ta. Khi Natri trong hệ tiêu hóa được khử thành nitrit. Đây là chất chuyển oxyhaemoglobin (chất này giúp vận chuyển oxy trong máu) thành methaemoglobin (chất này không hoạt động được).

Khi mà lượng natri vượt quá giới hạn cho phép sẽ khiến cho lượng nitrit tăng lên, gây ra giảm hô hấp của tế bào, ảnh hưởng trực tiếp tới tuyến giáp, gây đột biến, thúc đẩy sự phát triển của các khối u dẫn đến bệnh ung thư. Như vậy, nước đun sôi sẽ thực sự tốt nếu bạn biết dùng đúng cách.

Nước đun sôi để nguội có thể nói  là loại nước có chi phí thấp và an toàn sử dụng cho người Việt. Tuy nhiên việc đun sôi nước thì nên uống ngay trong một ngày, và không nên để thừa sang ngày hôm sau hoặc lâu hơn thế. Nếu nước đun để nguội quá 24 tiếng chưa dùng hết thì hãy nên  đổ phần nước thừa đó đi và vệ sinh bình chứa sạch sẽ trước khi đổ nước đun sôi mới vào.

Gọi Ngay