Trang chủ » Potassium là gì? Ưu điểm và nhược điểm của Potassium

Potassium là gì? Ưu điểm và nhược điểm của Potassium

Potassium hay còn tên gọi khác là Kali, có ký hiệu hóa học (K). Đây là một kim loại kiềm và nhẹ nhất vì nó rất mềm và có các ánh bạc. Đây cũng là một trong những kim loại phản ứng điện mạnh nhất và hoạt tính nhất.

Potassium có ba đồng vị thì trong đó có một đồng vị K40 (0.0118%) là chất phóng xạ có chu kì bán ra 1,28 tỷ/năm. Tuy Kali có tính phóng xạ nhưng potassium không gây hại khi tiếp xúc cũng như trong quá trình xử lý. 

Postassium hay còn gọi là Kali

Tính chất nổi bật của Potassium

1. Tính chất vật lý

Trong hệ thống bảng tuần hoàn, Potassium có số nguyên tố là 19, với khối lượng riêng nhỏ hơn nước. Potassium là kim loại nhẹ thứ hai sau nguyên tố Liti. Đây là một chất rắn mềm và có thể cắt bằng dao dễ dàng.

Potassium có khối lượng riêng là 0,863 g/cm3 và nhiệt độ nóng chảy là khoảng 63 độ C và sôi ở nhiệt độ 760 oC. 

Khi Kali đặt trong không khí thì nó oxy hóa rất nhanh. Để bảo quản được potassium thì cần đặt vào một loại dầu khoáng ví dụ như dầu hỏa. Potassium có tính chất phân ly trong nước, và làm giải phóng hydrogen. Chúng có khả năng bắt lửa tự phát khi phản ứng với nước tạo ra ngọn lửa có màu tím. 

2. Tính chất hóa học

Potassium là nguyên tố có tính khử rất mạnh. Nguyên tố Kali này chiếm khoảng 2,4% trọng lượng của lớp vỏ Trái đất. Và đây là nguyên tố phổ biến thứ bảy trong lớp này. Kali có tính không hòa tan, vì vậy mà rất khó thu được Kali từ khoáng chất của nó.

  • Khi tác dụng với phi kim: Khi đốt trong không khí hay trong oxi thì kali cháy tạo thành các oxit và có ngọn lửa màu sắc như hoa cà tím rất đặc trưng. 
  • Khi tác dụng với axit: Kali có thể dễ dàng khử ion H+ trong dung dịch axit loãng thành hydro tự do. 
  • Khi tác dụng với nước: Potassium tác dụng mạnh với nước và tự bùng cháy tạo thành dung dịch kiềm và giải phóng khí hidro.
  • Khi tác dụng với hidro: Khi Potassium tác dụng với Hydro ở áp suất khá lớn và nhiệt độ khoảng 350 – 400 độ C tạo thành kali hidrua. 

Ưu điểm và nhược điểm của Potassium

1. Ưu điểm của Kali

  • Potassium giúp giải quyết được các vấn đề trong sản xuất công nghiệp, sức khỏe trong bổ sung khoáng chất.
  • Các hợp chất Potassium phổ biến với rất nhiều những ứng dụng nhỏ tại chỗ. Và chúng được ứng dụng rộng rãi trong nhiều ngành sản xuất.
  • Ngoài ra Potassium rất dễ tìm kiếm, giá thành rẻ, và giúp tiết kiệm được chi phí trong quá trình sử dụng.

2. Nhược điểm của Kali

  • Potassium nguyên chất phản ứng rất mạnh với nước và hơi ẩm. Vì vậy Potassium cần được bảo quản trong điều kiện là dầu khoáng hay dầu lửa.
  • Khi làm việc với nguyên tố Kali nên thận trọng, nên có các dụng cụ bảo hộ để đảm bảo an toàn cho cơ thể. 
  • Ngoài ra, do tính chất hoạt động đặc biệt của kim loại Potassium, nên khi vận chuyển cần phải cực kỳ cẩn thận, phải có bảo vệ toàn bộ da và mắt và có bộ phận chống nổ cách li giữa người và kim loại.

Potassium là một khoáng chất có đóng vai trò rất quan trọng đối với sức khỏe con người. Potassium là khoáng chất có tác dụng hỗ trợ trong việc co giãn của các bắp thịt, cân bằng lượng chất khoáng và nước khi vào cơ thể cũng như nhận và đào thải các tạp chất có hại cho con người, giúp con người mất đi cảm giác mệt mỏi, chán nản thậm chí là chứng mất ngủ.

Các thực phẩm giàu khoáng Kali tốt cho cơ thể

Không dừng lại ở đó, Kali còn giảm tình trạng cao huyết áp, giảm nguy cơ mắc bệnh hoặc tái phát sỏi thận hay thậm chí bệnh loãng xương. Theo Viện Y khoa Viện Hàn Lâm Khoa học quốc gia Mỹ khuyến cáo người trưởng thành nên tiêu thụ hàng ngày ít nhất là 4.700mg potassium. Trong đó các loại nổi bật chứa khoáng chất potassium như: đậu nành, chuối, bơ, khoai tây…hay thậm chí ở trong nước uống giữ lại khoáng kali rất tốt khi sử dụng hàng ngày.

 

Gọi Ngay