Trang chủ » Tác dụng của chất tẩy rửa đối với môi trường

Tác dụng của chất tẩy rửa đối với môi trường

Có vô số các sản phẩm làm sạch. Để đánh giá tác động thực sự của chúng đối với môi trường, một phân tích đầy đủ về vòng đời của chúng sẽ phải được thực hiện: sản xuất, đóng gói, vận chuyển, sử dụng, thải bỏ và tái chế.

Không dễ để thiết lập tác động môi trường tổng thể của một sản phẩm nhất định. Chúng ta biết nhiều hơn về tác động gây ô nhiễm của chất tẩy rửa sau khi sử dụng khi được xả vào cống rãnh, chúng kết thúc trong môi trường thông qua các dòng chảy và thấm. 

Chất tẩy rửa

Ảnh hưởng đáng kể đến chất lượng nước

Vì chúng được sử dụng trên quy mô lớn, chất tẩy rửa chịu trách nhiệm một phần:

 • cho sự phú dưỡng của các dòng sông:
  Các hợp chất phốt pho và nitơ trong chất tẩy rửa tập trung ở các dòng sông. Hai chất dinh dưỡng này cho phép tăng trưởng thực vật thủy sinh (tảo) xâm chiếm toàn bộ khu vực thủy sản. Khi thực vật chết, sự phân hủy của chúng tiêu thụ oxy từ môi trường nước. Thêm vào đó là việc tiêu thụ oxy do sự phân hủy các chất hoạt động bề mặt có trong chất tẩy rửa. Cá và động vật không xương sống không tìm thấy đủ oxy và chết vì ngạt khói. Tất cả sự đóng góp này của chất hữu cơ vẫn tiếp tục phân hủy nhưng lần này không có oxy. Đây là quá trình lên men yếm khí giải phóng hydro sunfua và mùi “trứng thối”;
 • làm ô nhiễm nước ngầm bằng cách đóng góp chất dinh dưỡng (chất hoạt động bề mặt) và muối khoáng như phốt phát, nitrat, amoni, boron, v.v.;
 • cho sự suy giảm của các nhà máy ven biển bị phun thuốc ô nhiễm;
 • cho hiện tượng nước đục. Rất đáng ngạc nhiên vào cuối những năm 50 khi các ao bọt lớn do bọt quá nhiều xuất hiện trên các dòng sông. Đó là tiếng chuông báo thức!
 • cho sự xáo trộn của các sinh vật dưới nước:
 • Chất tẩy rửa

 Khi không được xử lý đầy đủ trong các nhà máy xử lý nước, các chất hoạt động bề mặt trong chất tẩy rửa ảnh hưởng đến khả năng phòng vệ tự nhiên của các sinh vật này (da, vảy, vỏ, thành của cây hoặc vi khuẩn) chống lại các chất hóa học và mầm bệnh.
Cuối cùng, một số chất hoạt động bề mặt như ethylene glycol phá vỡ hệ thống nội tiết tố của động vật thủy sản.

Giảm tác động đang trong quá trình

May mắn thay, luật đã phát triển đáng kể từ những năm 70. Các quy tắc của EU đã được tăng cường dần dần.

Chất tẩy rửa

Pháp luật hiện hành kêu gọi:

 • nghĩa vụ xử lý nước thải;
  • lệnh cấm các chất hoạt động bề mặt tạo bọt;
  • các cơ sở để đặt các sản phẩm phân hủy sinh học trên thị trường;
  • tăng cường yêu cầu phân hủy sinh học.
  Hiện nay, tiêu chí phân hủy sinh học của chất hoạt động bề mặt được lấy từ quy định EC 648/2004của Châu Âu (liên kết là bên ngoài). Tất cả các chất hoạt động bề mặt phải làm giảm hơn 60% trong 28 ngày trong điều kiện hiếu khí.
Điều cần biết : trái với niềm tin phổ biến, bọt làm giảm hiệu quả giặt. Mục tiêu là trộn dầu mỡ (bụi bẩn) với nước và không trộn nước với không khí, nếu cuối cùng chúng ta thực sự muốn làm sạch!

Tuy nhiên, một căn phòng lớn để cải thiện vẫn có thể. Câu hỏi thường gặp sẽ cho bạn biết thêm về nó.

Chất hoạt động bề mặt phân hủy sinh học, thực sự?

Tiêu chuẩn mới này về sự xuống cấp nhanh chóng của các chất hoạt động bề mặt là một cải tiến thực sự so với các yêu cầu trước đây. Tuy nhiên, nó có thể được cải thiện hơn nữa.
Một mặt, khả năng phân hủy sinh học được đo tại 28 ngày và trong sự hiện diện của không khí. Trong thời gian này, các phân tử của chất hoạt động bề mặt có nhiều thời gian để thoát khỏi các nhà máy xử lý nước thải và lan truyền trong môi trường. Một số chất hoạt động bề mặt bị thu hút mạnh mẽ bởi đá vôi và có xu hướng lắng trong trầm tích dưới đáy sông. Do đó bị cầm tù, họ xuống cấp với khó khăn lớn hơn.

Mặt khác, mức độ phân hủy sinh học tối ưu 60% trong 28 ngày là không lý tưởng. Mặc dù 60% sản phẩm bị thoái hóa ở dạng carbon dioxide và nước, 40% còn lại ở dạng nào?

Chất tẩy rửa

Cuối cùng, các thử nghiệm được tiến hành trên từng thành phần riêng lẻ. Tuy nhiên, điều cần thiết là khả năng phân hủy sinh học của sản phẩm hoàn chỉnh. Ngoài ra, các xét nghiệm được tiến hành trong các điều kiện rất khác với các điều kiện tồn tại trong môi trường (nhiệt độ, độ mặn, hoạt động sinh học). Kết quả phòng thí nghiệm cho thấy rất ít những gì thực sự xảy ra trong môi trường và đây là khó khăn thực sự khi thực hiện các xét nghiệm này.

Do đó, vẫn còn chỗ để cải thiện. Các sản phẩm thế hệ mới hiện được sản xuất với 100% chất hoạt động bề mặt có thể phân hủy sinh học (trong 28 ngày). Các ngành công nghiệp đang phát triển các sản phẩm ít độc hại. Hầu hết các công thức thành công từ quan điểm về hiệu quả của chúng và môi trường có thể nhận được.

Còn phốt phát?

Phosphate không độc hại. Trên thực tế, phốt pho là một yếu tố cần thiết cho các sinh vật sống và thậm chí là yếu tố hạn chế quyết định số lượng cuộc sống có thể phát triển trong một môi trường sống nhất định. Phosphate dư thừa gây ra sự tăng sinh của các sinh vật thực vật và thực vật thủy sinh. Nó là nguyên nhân của hiện tượng phú dưỡng. Vùng nước phú dưỡng cao, tức là giàu chất hữu cơ, rất nghèo oxy và không thuận lợi cho đa dạng sinh học. Ngoài ra, chúng thúc đẩy sự phát triển của mầm bệnh.

Tại Bỉ, phốt phát bị cấm trong các chất tẩy rửa gia dụng từ năm 2003. Tiêu chuẩn này đã được áp dụng trên khắp châu Âu kể từ ngày 1 tháng 7 năm 2013. Trong năm 2017, lệnh cấm này cũng sẽ bao gồm các sản phẩm cho máy rửa chén.

Điều quan trọng cần lưu ý là phốt phát thực hiện một số chức năng thiết yếu trong chất tẩy rửa có chứa chúng. Chúng phải được thay thế để đảm bảo hiệu quả của chất tẩy rửa. Những chất thay thế này cũng phải được đánh giá để xác định xem việc loại bỏ phốt phát có thực sự mang lại lợi ích cho môi trường và không gây ra vấn đề gì cho sức khỏe.

Gọi Ngay