Trang chủ » THẾ NÀO LÀ NƯỚC SẠCH? VAI TRÒ CỦA NƯỚC ĐỐI VỚI CƠ THỂ

THẾ NÀO LÀ NƯỚC SẠCH? VAI TRÒ CỦA NƯỚC ĐỐI VỚI CƠ THỂ

 Thế nào là nguồn nước sạch?

Theo định nghĩa đơn giản của người dân: Nguồn nước sạch là nguồn nước được loại bỏ hoàn toàn cặn bẩn và các tạp chất gây hại, kim loại nặng, các vi khuẩn, vi rus có trong nước, nhằm mang đến một nguồn nước đủ độ tinh khiết để con người các sinh vật sống như động vật, thực vật có thể sử dụng mà không gặp nguy hại trước mắt hoặc lâu dài.

Theo như định nghĩa cơ quan chức năng Bộ Y Tế: Nguồn nước sạch là nguồn nước có thể đáp ứng được  các chỉ tiêu theo quy định của quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng nước sinh hoạt – QCVN 01: 2009/BYT do Bộ Y tế .

Nước sạch là nước trong suốt, không có màu, không có mùi, không có vị, không chứa các vi sinh vật như vi khuẩn hoặc các chất hòa tan có hại cho sức khỏe con người. Và được sử dụng để nấu nướng, ăn uống và sinh hoạt hàng ngày.

Tầm quan trọng của nước đối với sức khỏe, đời sống con người

Như các bạn đã biết hơn 80% cơ thể là nước, đây là một thành phần không thể thiếu trong cuộc sống sinh hoạt hàng ngày. Khi con người thiếu nước cơ thể sẽ trở nên mệt mỏi, ảnh hưởng trực tiếp đến cơ thể.

–  Nước được xem như là dung môi của các phản ứng hóa học trong cơ thể, không có dung môi nước thì rất khó các phản ứng hóa học có thể xảy ra. Các chức năng sống của cơ thể sẽ khó có thể điều hòa và thực hiện được. Nhờ đó mà các hợp chất hóa học của cơ thể có thể tồn tại và linh động thực hiện các chức năng cho cuộc sống.

– Nước trong mạch máu của chúng ta giúp cho máu có dạng lỏng và hòa tan các chất dinh dưỡng, và giúp vận chuyển chúng đến các mô và tế bào của cơ thể. Những chất thừa được sinh ra trong quá trình chuyển hóa, như carbon, ure…..cũng được hòa tan trong nước của máu và được vận chuyển đến phổi và thận để bài tiết ra ngoài. Nước là một chất có thể phản ứng tham gia trực tiếp vào các phản ứng khác nhau của cơ thể nước.

– Là chất bôi trơn: Nước có tác dụng như là chất bôi trơn quan trọng của cơ thể. Đặc biệt là nơi tiếp xúc các đầu nối, tạo nên sự linh động tại đầu xương và sụn, màng phổi, miệng….

– Điều hòa nhiệt độ: Nước đóng một vai trò quan trọng trong việc phân phối hơi nóng của cơ thể thông qua việc phân phối nhiệt độ ở cơ thể. Nhiệt độ sinh ra thường vượt quá nhu cầu duy trì nhiệt độ của cơ thể cho phép, nhiệt độ thừa sẽ được giải tỏa ra ngoài qua đường hô hấp và qua da.

Trên đây là toàn bộ những thông tin cơ bản và cụ thể nhất về các vấn đề liên quan đến nước sạch cũng như vai trò của nước đối với đời sống sinh hoạt của con người để bạn có thể tham khảo . Hy vọng rằng sau khi các bạn đọc xong bài viết thì sẽ hiểu hơn về vấn đề thế nào là  nước sạch và tầm quan trọng của nước sạch đối với cơ thể của con người.

 

 

 

Gọi Ngay