Trang chủ » THẾ NÀO LÀ NƯỚC SẠCH?

THẾ NÀO LÀ NƯỚC SẠCH?

Nước an toàn và sẵn có rất quan trọng đối với sức khỏe cộng đồng, cho dù nó được sử dụng để uống, sinh hoạt, sản xuất thực phẩm hay mục đích giải trí. Cải thiện cung cấp nước và vệ sinh cũng như quản lý tài nguyên nước tốt hơn có thể thúc đẩy tăng trưởng kinh tế của các quốc gia và có thể góp phần to lớn vào việc xóa đói giảm nghèo.
Nước là nhu cầu thiết yếu và cơ bản nhất của con người. Mỗi người chúng ta cần ít nhất 20 đến 50 lít nước sạch, an toàn mỗi ngày để uống, nấu ăn và đơn giản là giữ cho cơ thể sạch sẽ.
Nước ô nhiễm không chỉ bẩn mà còn gây chết người. Khoảng 1,8 triệu người chết hàng năm vì các bệnh tiêu chảy như bệnh tả . Hàng chục triệu người khác bị ốm nặng bởi một loạt các bệnh liên quan đến nước, nều bệnh trong số đó có thể dễ dàng phòng ngừa được.

Máy lọc nước Nano
Thế nào là nước sạch?

Vậy thế nào là nước sạch?

Nước sạch có thể chia ra làm 2 loại chính:

Nước dùng để sinh hoạt

Nước sinh hoạt là loại nước đảm bảo các tiêu chuẩn của Bộ Y tế QCVN 02: 2009/BYT- Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng nước sinh hoạt.

Nước ăn uống trực tiếp

 

Nước ăn uống trực tiếp là loại nước đảm bảo các tiêu chuẩn của Bộ Y tế QCVN 6-1:2010/BYT
Theo quy chuẩn này, Bộ Y tế chỉ quy định ngưỡng tối đa cho phép mà không quy định ngưỡng nào là tốt cho sức khỏe. Hiện tại đối với nước uống trực tiếp có thể phân loại thành 4 cấp độ nước tốt cho sức khỏe như sau:
1. Nước đạt tiêu chuẩn nước uống trực tiếp QCVN 6-1:2010/BYT
2. Nước còn khoáng: là nước có chứa các khoáng chất như canxi, magiê, natri và bicarbonate,…được ấy từ nguồn suối khoáng, hoặc mạch nước ngầm.
3. Nước ion kiềm: là nước tại cực âm được tạo ra bằng phương pháp điện phân
4. Nước ion kiềm giàu Hydro: là nươc có tính kiềm và có Hydrogen hoạt tính hòa tan trong nước

Vì sao nên có những hiều biết về tiêu chuẩn nước ?

 

Chúng ta không thể phân biệt nước sạch bằng mắt thường vì trong nước chứa rất nhiều chất và vi sinh vật không thể quan sát bằng mắt thường. Nếu sử dụng nước không đảm bảo chứa các chất có hại hoặc vi sinh vật có hại lâu ngày sức khỏe sẽ bị ảnh hưởng.
Hiện nay các nguồn nước tại Việt Nam đang đối mặt với tình trạng ô nhiễm nghiêm trọng. Việc này do ảnh hưởng chủ yếu của các nhà máy công nghiệp xả thải, rác thải sinh hoạt của con người trong sinh hoạt và trong các hoạt động công nghiệp, nông nghiệp và du lịch. Để đảm bảo có nguồn nước sạch sử dụng, mỗi gia đình nên lựa chọn những phương pháp lọc hiệu quả và phù hợp để bảo vệ sức khỏe gia đình

Gọi Ngay