Trang chủ » Tìm hiểu về nguyên lý hoạt động của máy lọc nước công nghệ Nano.

Tìm hiểu về nguyên lý hoạt động của máy lọc nước công nghệ Nano.

Cách hoạt động của máy lọc nước công nghệ Nano như thế nào? Tại sao trên thị trường hiện nay máy lọc nước nano đang ngày càng được các nhà cung cấp thiết bị lọc nước phát triển mạnh như thế? Hôm nay Bluefilter sẽ cùng bạn tìm hiểu câu trả lời cho những câu hỏi đó nhé.

Máy lọc nước công nghệ Nano là gì?

Lọc nano (NF) là một công nghệ lọc nước được sử dụng thường xuyên trong thời gian gần đây với nguồn nước có tổng chất rắn hòa tan thấp như nước bề mặt và nước ngầm ngọt, với mục đích làm mềm (loại bỏ cation đa hóa trị) và loại bỏ các chất hữu cơ tự nhiên và chất hữu cơ tổng hợp.

Lọc nano cũng đang được sử dụng rộng rãi hơn trong các ứng dụng chế biến thực phẩm như sữa, để khử khoáng đồng thời và khử khoáng một phần (ion đơn trị).

Lọc nano là một phương pháp lọc dựa trên màng sử dụng các lỗ nhỏ có kích thước nanomet đi qua lõi lọc. Màng lọc nano có kích thước lỗ từ 1-10 nanomet, nhỏ hơn kích thước lỗ được sử dụng trong vi lọc và siêu lọc, nhưng chỉ lớn hơn kích thước lỗ trong thẩm thấu ngược (màng RO). Màng được sử dụng chủ yếu được tạo ra từ các màng mỏng chất liệu polyme.

Vật liệu thường được sử dụng bao gồm polyethylene terephthalate hoặc kim loại như nhôm. Kích thước các lỗ trên màng lọc được kiểm soát bởi độ pH, nhiệt độ và thời gian trong quá trình phát triển với mật độ khe hở dao động từ 1 đến 106 lỗ  trên mỗi cm2.

Công nghệ lọc nước Nano

Công nghệ lọc nano và màng lọc khác được sử dụng để phân tách phân tử được áp dụng hoàn toàn trên hệ thống nước. Các ứng dụng ban đầu của lọc nano là xử lý nước và đặc biệt là làm mềm nước. Bộ lọc nano có thể làm mềm nước bằng cách giữ lại các ion hóa trị hai ngậm nước, tạo cặn (ví dụ Ca2 +, Mg2 +) trong khi truyền các ion đơn hóa trị ngậm nước nhỏ hơn.

Một trong những ưu điểm chính của lọc nano như một phương pháp làm mềm nước là trong quá trình giữ lại các ion canxi và magiê trong khi chuyển các ion đơn hóa trị ngậm nước nhỏ hơn, quá trình lọc được thực hiện mà không cần thêm các ion natri, như được sử dụng trong các bộ trao đổi ion.

Nhiều quá trình tách không hoạt động ở nhiệt độ phòng (ví dụ như chưng cất), điều này làm tăng đáng kể chi phí của quá trình khi áp dụng hệ thống sưởi hoặc làm lạnh liên tục. Thực hiện tách phân tử nhẹ nhàng được liên kết với quá trình lọc nano thường không được bao gồm trong các hình thức khác của quá trình tách (ly tâm). Đây là hai trong số những lợi ích chính có liên quan đến quá trình lọc nano.

Lọc nano là phương pháp lọc màng ít được sử dụng nhất trong công nghiệp vì kích thước lỗ màng được giới hạn chỉ vài nanomet. Bất kỳ thứ gì nhỏ hơn, thẩm thấu ngược được sử dụng và bất kỳ thứ gì lớn hơn được sử dụng cho siêu lọc. Siêu lọc cũng có thể được sử dụng trong các trường hợp có thể sử dụng màng lọc nano, do nó mang tính thông thường hơn.

Lợi ích của máy lọc nước công nghệ Nano 

Bluefilter đã ứng dụng thành công công nghệ Nano trong sản phẩm máy lọc nước

– Chi phí vận hành thấp – Chi phí năng lượng thấp do không dùng điện
– Hoàn toàn không có nước thải giúp tiết kiệm hơn
– Giảm 95% kim loại nặng
– Giảm 70% độ cứng / TDS của nước
– Loại bỏ vi khuẩn, VOC, chất gây ô nhiễm do vi rút và thuốc trừ sâu
– Giảm nitrat và sulfua
– Giảm hàm lượng muối (nước lợ)
– Lọc không hóa chất
– pH nước có thể được thay đổi để tốt cho sức khỏe hơn
– Lý tưởng cho cấp nước thành phố, nước giếng, nước sông và nước mưa
– Loại bỏ sắt, vôi và các hóa chất khác thường bị bỏ qua bởi các chất làm mềm nước
– Nước sau lọc không bao giờ cần đun sôi
– Thậm chí có thể được sử dụng để xử lý nước biển (chỉ trong trường hợp khẩn cấp – nước biển sẽ giảm đáng kể giảm tuổi thọ của bộ lọc và màng lọc)
– Hệ thống lọc nano có thể được tùy chỉnh để giải quyết các vấn đề về nước cụ thể của bạn

Gọi Ngay