Trang chủ » Uống nước có cặn nguy hiểm không?

Uống nước có cặn nguy hiểm không?

Đứng trước nhiều luồng tin cho rằng việc uống nước cặn canxi sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe và là nguyên nhân gây các vấn đề về tim mạch, ung thư. Liệu đây có phải sự thật?

Nguyên nhân khiến nước có nhiều cặn canxi?

Đun nước lên xuất hiện cặn trắng dưới đáy ấm, cốc chén lâu ngày có cặn trắng bám,..điều này khiến người dân vô cùng lo lắng khi không biết nguyên nhân nào gây ra cũng như phương án giải quyết. Không những thế, hiện tượng nước đun sôi có cặn gây ảnh hưởng tới các thiết bị sinh hoạt gia đình:

Nước bám cặn làm giảm khả năng tạo bọt của xà phòng cũng như giảm tác dụng tẩy rửa do tạo muối canxi không tan, nhanh làm mục vải, hại quần áo, gây khô da, khô tóc. Các thiết bị đun nấu, bình nóng lạnh, nồi hơi dễ bị bám cặn, nhanh làm hỏng sản phẩm. Lớp CaCO3 hình thành do nước cứng có thể tạo thành 1 lớp cách nhiệt dưới đáy nồi, làm giảm khả năng dẫn nhiệt và truyền nhiệt, làm tiêu tốn điện năng và gia tăng chi phí.

Uống nước có cặn liệu có nguy hiểm?

Uống nước có cặn KHÔNG nguy hiểm tới sức khỏe

Hầu hết các nguồn nước ở những khu vực có đá vôi đều gặp phải tình trạng khi đun sôi có cặn trắng. Không những vậy, nhiều gia đình ở thành phố có sử dụng nước máy cũng gặp phải tình trạng đóng cặn trắng ở ấm đun là vì khâu xử lý của các nhà máy chưa thực sự đảm bảo.

Theo quy định của Bộ Y Tế, độ cứng tối đa cho nước sinh hoạt ăn uống là 300mg/l, tuy nhiên trên thực tế độ cứng trong nước từ 100mg/l trở lên là sẽ có hiện tượng cặn trắng xuất hiện khi đun sôi. Đây là hiện tượng hoàn toàn bình thường.

Nước cứng hiện đang được nhiểu quốc gia trên thế giới sử dụng

Hiện nay tại nhiều quốc gia trên thế giới như: Úc, Pháp, Ý, Nhật. Sự khác biệt là gì? Nhìn các chỉ số TDS và đặc biệt Canxi, Magie, bạn sẽ thấy sự khác biệt rõ rệt. Đối với các loại nước này, hàm lượng canxi càng cao, giá bán càng đắt. Bạn cũng có thể dễ dàng làm thí nghiệm với các chai nước này bằng cách đun sôi để nguội, bạn sẽ dễ dàng nhận ra là hiện tượng cặn trắng cũng xuất hiện rất nhiều, đơn giản là vì canxi và magie đã kết tủa khi nhiệt độ tăng lên.

Điều chúng ta cần giải quyết lúc này đó là sử dụng thiết bị lọc nước có khả năng xử lý để bảo vệ thiết bị gia đình, tránh hao tổn, hỏng hóc.

Gọi Ngay