Trang chủ » Uống nước ion canxi để giảm tình trạng loãng xương ở người già

Uống nước ion canxi để giảm tình trạng loãng xương ở người già

Tuổi già kèm theo rất nhiều dấu hiệu bệnh lý như đau nhức mỏi xương khớp, đặc biệt loãng xương khi tuổi cao gây ra nhiều những khó khăn trong sinh hoạt, ảnh hưởng tới chất lượng cuộc sống của người cao tuổi. Vậy làm thế nào để ngăn ngừa được loãng xương ở tuổi già, để tăng cường sức khỏe, nâng cao giá trị sống ? Bài viết này sẽ chia sẻ những thông tin bổ ích đó cho quý vị.

Bệnh loãng xương ở người già .

Để tìm hiểu được bệnh loãng xương và sau đó là nguyên nhân và cách điều trị thì trước hết chúng ta cần phải nắm rõ khái niệm loãng xương là gì ?

Loãng xương là bệnh thường gặp nhất trong các bệnh lý về xương trên toàn thế giới. Bệnh thường gặp ở nữ hơn là nam giới, với tỷ lệ 3:1. Loãng xương để lại hậu quả rất nặng nề, làm cho xương trở nên giòn, mỏng manh và rất dễ gãy, kể cả khi không bị chấn thương. Bệnh này thường hay xuất hiện ở người ở độ tuổi trung niên, vì trong quá trình tạo xương bắt đầu suy giảm còn quá trình hủy xương lại chiếm phần nhiều hơn do sự gia tăng số lượng của hủy cốt bào ở độ tuổi từ 30 trở lên. Hậu quả là các bè xương mỏng đi, bớt chắc khỏe, số lượng bè cũng giảm, tạo ra các khoang rỗng bên trong xương. Người ta thường gọi tình trạng này là xốp xương hoặc loãng xương.

Như vậy chúng ta đã có những hình dung nhất định về căn bệnh loãng xương đáng sợ này. Những bệnh nhân bị bệnh loãng xương không nên coi thường mức độ nguy hiểm, bởi vì khi xương bị loãng, có nghĩa là độ xốp của xương càng ngày càng tăng, dẫn đến nguy cơ gãy xương tăng cao. Vậy thì nguyên nhân của loãng xương là gì?

Nguyên nhân gây bệnh loãng xương

Sau đây là tổng hợp những nguyên nhân gây bệnh loãng xương.

  • Thiếu cân: Những trẻ sinh ra bị thiếu cân, trẻ thấp còi do chế độ dinh dưỡng hoặc lối sinh hoạt thể dục thể thao  không lành mạnh dễ mắc bệnh loãng xương. Ngoài ra, nguy cơ mắc bệnh loãng xương cao cũng dễ gặp ở những người áp dụng chế độ ăn kiêng giảm cân không khoa học
  • Di truyn :Nếu cha mẹ đã được chẩn đoán mắc bệnh loãng xương dưới tuổi 50 thì nguy cơ loãng xương và gãy xương ở con cái sẽ không tránh khỏi và có thể gia tăng.
  • “Chu k” ca ph nữ: Khi đến chu kỳ hàng tháng của phụ nữ có thể hàm lượng estrogen giảm nên sẽ ảnh hưởng xấu đến xương. Ngoài ra, thời gian mãn kinh cũng là thời kỳ mà hàm lượng estrogen giảm nhanh nhất, nó sẽ làm giảm mật độ của xương nhiều hơn ở độ tuổi này
  • Xương mng và t trng xương thp: Nếu khi trẻ tỷ trọng và khối lượng xương của bạn quá thấp thì nguy cơ phát triển chứng loãng xương sẽ càng trầm trọng hơn khi bạn bước vào thời kỳ mãn kinh.
  • Dùng thuc Corticosteroids quá lâu: Khi dùng lượng corticosteroids trong thời gian dài sẽ làm ảnh hưởng xấu đến xương khớp.

Cải thiện chứng loãng xương ở người già như thế nào ?

Đi từ nguyên nhân của căn bệnh, chúng ta cũng sẽ có những biện pháp phòng và hỗ trợ điều trị bệnh loãng xương mà cụ thể như sau :

           CANXI ĐÓNG VAI TRÒ RẤT QUAN TRỌNG VỚI NGƯỜI GIÀ
  • Ăn uống hợp lý và rèn luyện thể lực là một trong 2 yếu tố cơ bản nhất giúp phòng ngừa bệnh loãng xương. Chế độ ăn cần bảo đảm đủ đạm theo nhu cầu từng lứa tuổi. Nếu thiếu đạm xương sẽ ngừng phát triển, cấu trúc hình thái của xương thay đổi, lượng canxi trong máu giảm. Còn việc ăn quá nhiều đạm sẽ làm tăng đào thải canxi qua thận, làm tăng nguy cơ gãy xương.
  • Để tránh loãng xương, bạn nên dùng các loại thực phẩm từ thực vật có các chất giống nội tiết tố nữ như đậu phụ, sữa đậu nành, giá đỗ…
  • Cần cung cấp đủ vitamin D để tăng hấp thu canxi bằng cách cho da tiếp xúc với ánh nắng mặt trời vào buổi sáng sớm. Không uống nhiều rượu, cà phê, không hút thuốc lá vì chúng làm giảm hấp thu hoặc làm mất canxi.
  • Để xương chắc, bạn phải được cung cấp đủ canxi. Tuy nhiên, không phải thực phẩm giàu canxi nào cũng có giá trị. Nếu hàm lượng khoáng chất này cao nhưng có tương quan không thích hợp với magie và phospho thì cơ thể sẽ khó hấp thu canxi.
  • Canxi có tương đối nhiều trong các loại thực phẩm, nhưng chỉ những thực phẩm có mối tương quan giữa chất này và các thành phần khác thích hợp thì mới có giá trị.

Trong các giải pháp để hỗ trợ phòng ngừa giảm loãng xương thì cần thiết nhất là phải bổ sung canxi. Canxi đóng vai trò quan trọng trong xương khớp giúp vận động dễ dàng hơn. Nước ion canxi có trong máy loc nước Bluefilters sẽ cung cấp lượng ion canxi tốt nhất cho cơ thể. Cùng tham khảo sp tại : Bluefilters.vn để biết thêm thông tin chi tiết.

 

Gọi Ngay